นายสุทิน วรรณบวร อดีตนักข่าวการเมืองอาวุโสและอดีตแนวร่วมกลุ่มกปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ภายใต้ชื่อเรื่องว่า “พรรคการเมืองของประชาชน” ว่า ตลอดเวลาสี่สิบที่คลุกคลีอยู่กับข่าวการเมือง ได้เห็นการตั้งพรรคการเมืองใหม่ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ทุกคนที่ไปร่วมตั้งพรรคจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอุดมการณ์ตรงกัน และต้องการสร้างขึ้นมาให้เป็นพรรคของประชาชน ไมใช่เป็นพรรคของนายทุน พรรคทหาร หรือพรรคของครอบครัวครอบใดครอบครัวหนึ่ง และเท่าเห็นมาพรรคที่เป็นของประชาชนที่สมาชิกพรรคเป็นเลือกหัวหน้าและคณะผู้บริหารมีประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียว ที่ยืนหยัดมาได้ยาวนานกว่า 70 ปี ที่ยืนยันได้เพราะเห็นกับตาว่าลูกชาวบ้านธรรมดา ลูกแม่ค้าขายพุงปลาอย่างนายชวน หลีกภัย ก็ก้าวขึ้นมาเป็นหัวพรรคและเป็นนายกรัฐมนตรีได้เต็มความภาคภูมิ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในเมื่อเรามีพรรคที่เป็นสถาบันการเมืองและเป็นต้นแบบของพรรคประชาชนอย่างแท้จริงแล้วจึงไม่เข้าใจว่าทำไมนักการเมืองที่อยู่ในพรรคเป็นของประชาชนถึงแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ ตัวอย่างนายอเนก เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ที่เคยแยกตัวจากพรรคประชาธิปัตย์ ไปตั้งพรรคมหาชน ร่วมกับพล.ต.สนั่น ขจรประสาทผู้ล่วงล้บมาแล้ว และพรรคมหาชนที่เจ้าของทฤษฏีสองนัคราไปตั้งก็ล้มเหลว วันนี้นายอเนก บอกว่าจะทำพรรค รปช ให้เป็นพรรคประชนเป็นสถาบันการเมืองและจะเป็นผู้อำนวยโรงเรียนการเมืองของพรรค ก็ไม่ใจเข้าว่านายอเนก ไม่สรุปบทเรียนถึงความล้มเหลวในการตั้งพรรคที่ผ่านมาและทำไมถึงหาญกล้ามาเป็นสอนการเมือง

“ยินดีด้วยที่พรรค รปช มีกำนันสุเทพเป็นสมาชิกธรรมดาคนหนึ่ง ในทางการเมืองในจิตวิญญาณของนักสู้นักประชาธิปไตยเรารักศรัทธากำนันสุเทพ แต่ในพรรคการเมืองที่มีนายอเนก เป็นหัวหน้าเราไม่ศรัทธาในตัวนายอเนก” นายสุทิน กล่าว

https://www.facebook.com/sutin.wannabovorn/posts/1712226298814519