นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังที่มีกระแสกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ว่า ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดที่นายดอน ได้พบกับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา สำหรับขั้นตอนทั้งหมดเกี่ยวข้องกับกฎหมาย 3 มาตรา คือ 187 ,170 และ 82 อธิบายภาพรวมได้ว่า ถ้าพูดถึงการพ้นจากตำแหน่ง หรือออกจะต้องไปออกเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งวินิจฉัยสุดท้าย ซึ่งไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามก่อนที่จะถึงขั้นที่ศาลจะสั่งพ้น หรือออกจากตำแหน่งนั้น จะมีกรณีก่อนเมื่อยื่นฟ้องศาลเขาอาจจะสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งการหยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ใช่การออกและไม่ใช่การพ้นจากตำแหน่ง เพียงแต่เป็นการหยุดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นมา ซึ่งตรงนี้ศาลอาจจะสั่ง หรือไม่สั่งก็ได้ เป็นไปตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ ตนถึงได้บอกเสมอว่า ทั้งหมดอยู่ที่ศาลว่า จะสั่งหรือไม่สั่ง ทั้งหมดแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ 1.เราจะมาเจอขั้นตอนแรกตอนฟ้องแล้วว่า ศาลจะสั่งให้หยุดปฎิบัติหรือไม่ 2.หากเลยไปจนถึงขั้นศาลพิจารณาสืบพยานแล้วเห็นว่า ผิดหรือไม่ผิดก็ไปชี้กันในตอนนั้น

ส่วนระหว่างทางจากนี้ไป รัฐมนตรีดอน จะคิดว่าจะขอหยุดปฏิบัติหน้าที่เอง หรือจะขอลาออก หรือจะอยู่ต่อไป ก็เป็นเรื่องส่วนตัว กฎหมายไม่ได้พูดอะไรในส่วนเหล่านี้ ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่ระบุว่า ทุกอย่างชัดเจนแล้ว มันต้องออกจากตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่งทั้งนี้หากย้อนกลับไปดูว่า ทำไมตอนที่ กกต.ชี้ถึงมีเสียง 2 ต่อ 2 จนสุดท้ายประธาน กกต.ซึ่งต้องการให้ทุกอย่างเป็นบรรทัดฐาน จึงได้มาชี้ขาดมีเสียง 3 ต่อ 2 ก็แสดงว่า กกต.เองก็ยังมีข้อสงสัย เพราะเรื่องนี้จะมีความเกี่ยวพันกับ ส.ส.และรัฐมนตรี ในอนาคตอีกจำนวนมากจะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไป

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า จนถึงวันนี้ กกต.ยังไม่ได้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ จากนั้นศาลจะพิจารณาตามขั้นตอน รวมทั้งการสืบพยานต่างๆ น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ตามปกติจะมีการถามมาตอบไป เพราะฉะนั้นขณะนี้ถือว่าทุกอย่างยังอยู่อย่างเดิม นายดอนก็มีเรื่องที่ต้องปฏิบัติเตรียมงานให้นายกรัฐมนตรี เดินทางไปต่างประเทศ รวมทั้งที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี – เจ้าพระยา – แม่โขง ครั้งที่ 8 ซึ่งนายดอน ต้องตระเตรียมข้อมูลให้เสร็จและหลังจากเสร็จแล้ว นายดอนจะคิดและตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของท่าน

เมื่อถามว่า นายดอน เคยปรึกษาอะไรบ้างหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า เคยคุยกันบ้างก่อนหน้านี้เป็นเดือน เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ แต่ตั้งแต่เมื่อข่าวออกมาตนเองก็มีภารกิจที่เชียงใหม่ไม่ได้เจอกัน ซึ่งวันนี้คงได้เจอกัน สำหรับตนก็ได้รายงานให้นายกฯรับทราบตามขั้นตอนไปหมดแล้ว ซึ่งนายกฯก็ทำอยู่ 3 อย่างคือ พยักหน้า ส่ายหัว และยกหัวแม่มือให้ผู้สื่อข่าว