นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ‘ต้องถาม’ ถึงกรณีการตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) เป็นการตั้งสาขาของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ และจะไปแย่งฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ ว่า ข้อแรกตอบได้เลยว่าไม่ใช่แน่นอน พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยคิดที่จะมีพรรคสาขาหรือนอมีนีหรืออะไรทั้งสิ้น ตนเชื่อว่าคุณสุเทพและผู้ก่อตั้งคงไม่ประสงค์ที่จะเป็นพรรคสาขาของใคร

“ส่วนข้อสอง ทุกพรรคการเมืองแย่งฐานเสียงกัน และยิ่งถ้าหากการแสดงจุดยืนในประเด็นต่าง ๆ มันมีความคล้ายคลึง มันก็จะทำให้กลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนแนวความคิดที่บอกว่าเหมือนกัน ก็ต้องเลือกระหว่างจะสนับสนุนพรรคการเมืองไหน อันนี้ก็คงเป็นความจริงทางการเมืองที่ปฏิเสธไม่ได้ ก็เป็นเรื่องที่ต้องแข่งขันกันไปปกติธรรมดา” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงโอกาสทำงานร่วมกันระหว่างพรรครวมพลังประชาชาติไทยและพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์กล่าวตอบว่า ถ้านโยบายความคิดพื้นฐานมันใกล้กันก็คงจะไม่ยาก แต่ถ้าถามว่าจะร่วมกันไหมอย่างไร ตอนนี้ต้องบอกต้องรอดู ต้องให้เวลาเขาสักหน่อย เพราะเขายังไม่มีการเลือกกรรมการบริหาร ประกาศนโยบาย และจะไปสนับสนุนบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือไม่ เพราะฉนั้นต้องเปิดโอกาสให้เขาทำงานไปก่อน