ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.) นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ(สปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และ พ.ร.ป. การเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ  ว่า เป็นอันว่าศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วินิจฉัยแล้วว่าทั้งกฎหมายการได้มาซึ่ง สว. และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งมันน่าเสียดายในประเด็นเรื่องตอนหาเสียงให้ผู้สมัครสามารถจัดให้มีการเล่นการแสดงที่เรียกว่ามหรสพที่มีการควบคุมค่าใช้จ่ายโดยกฎหมายและกกต. เป็นการเรียกหรือเชิญชวนชาวบ้านมาฟังผู้สมัครผู้แทนหาเสียง อันจะทำให้พรรคเก่า พรรคใหม่และผู้สมัครใหม่ได้มีโอกาสแสดงตนและแสดงนโยบายให้กับประชาชนจำนวนมากที่มาชมมหรสพได้รับฟังรับชม และยังทำให้ประชาชนทั่วไปออกมาค้าขายทำมาหากินได้ทั้งระบบในข่วงหาเสียงเลือกตั้งอันจะทำให้เศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านดีขึ้นอย่างแน่นอน และไม่ต้องไปพึ่งพาการรับเงินซื้อขายเสียงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เปิดโอกาสการเมืองและเปิดโอกาสชาวบ้านที่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องด้วยตัวชาวบ้านกันเอง

“ซึ่งประเด็นนี้ได้ผ่านที่ประชุม สนช.แล้ว แต่ กรธ.ไม่เห็นด้วยโดยอ้างท่องเป็นคาถาว่าขัดรัฐธรรมนูญ จนตั้งกรรมการสามฝ่ายมาพิจารณาและได้ไปตกลงตัดออก
มันทำให้เห็นว่าหลายๆเรื่องที่ผ่านมาอะไรที่ กรธ.ไม่เห็นด้วยหรือไม่ต้องการก็จะอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด รวมถึงประเด็นอื่น ที่ กรธ.อ้างอีกว่าขัดรัฐธรรมนูญอีก ทั้งๆที่มันไม่ขัดรัฐธรรมนูญแต่ประการใด จนกระทั่งได้ส่งศาลรัฐธรรมนูญและได้วินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญดังกล่าว” นายเสรี กล่าว

นายเสรี กล่าวอีกว่า ที่สำคัญมันทำให้เสียเวลาไปเปล่าประโยชน์และทำให้กระบวนการเลือกตั้งต้องสะดุดหยุดลง ทำให้ถูกมองว่าเป็นการยื้อการเลือกตั้ง จนทำให้มีคนออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งวุ่นวายไปหมดจนถูกดำเนินคดีกันไปหลายคน สภาพการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ มันเป็นผลพวงจากการไม่รับฟังคนอื่นบ้าง เอะอะอะไรก็ขัดรัฐธรรมนูญ เอะอะอะไรก็ขัดรัฐธรรมนูญ มันเลยยุ่งทั้งประเทศ 

เป็นอันว่าศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วินิจฉัยแล้วว่าทั้งกฎหมายการได้มาซึ่ง สว. และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ…

โพสต์โดย เสรี สุวรรณภานนท์ เมื่อ วันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2018