“ผู้ช่วยฯ สราวุฒิ” รับเรื่อง เสนอ “ผบ.ตร.” เพื่อพิจารณาเยียวยา

วันที่ 24 พ.ย.65 เวลา 15.00 น. ที่ ตร. บรรยากาศที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการวางกำลังตำรวจเตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมของม็อบทะลุฟ้าและเครือข่าย หลังประกาศบุกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้ออกมาแสดงการยอมรับผิดและออกมาขอโทษกับกรณีใช้กำลังเข้าควบคุมชุมนุมจนเกิดการปะทะมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บหลายรายเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565ที่ผ่านมา โดยขอให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นชดใช้ค่าเสียหาย รวมถึงรับประกันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ตำรวจใช้ความรุนแรงกับประชาชนอีก โดยอย่างน้อยต้องมีการเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานครั้งต่อไป

ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาแล้ว เช่น นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า อายุ 67 ปี ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนกว่า 1,000 นาย กระจายกำลังดูแลความเรียบร้อยพร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ รถเครื่องเสียงสำลังการเจรจาต่อรอง และรถคุมขัง อย่างละ 1 คันมาจอดเตรียมไว้ภายใน ขณะที่ป้ายหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการนำผ้าสแลนมาคลุมไว้เพื่อป้องกันการความเสียหาย รวมถึงวางแผงเหล็กกั้นบริเวณด้านหน้า ส่วนการจราจรถนนพระราม 1 ยังคงเปิดปกติ แต่เริ่มมีปัญหารถติดขัดแล้ว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตำรวจคาดว่า น่าจะมีผู้มาชุมนุมประมาณ 40-50 คน เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องและไม่น่าจะมีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ

ต่อมาเวลาเมื่อเวลา 15.30 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน เดินทางมาร่วมสมทบกับมวลชนพร้อมเข้ายื่นหนังสือ 3 ข้อเรียกร้องภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้รับเรื่อง

พล.ต.ท.สราวุฒิ กล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายไม่อยากเกิดการสูญเสีย เพราะฝ่ายตำรวจก็มีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาเช่นกัน ส่วนเรื่องค่าเสียหาย ได้นำเรียน พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติ์ประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ชุมนุมสามารถร้องเรียนต่อศาลได้เรื่องการละเมิด หรือได้เสนอให้ทางผู้ชุมนุม รวบรวมความเสียหายทั้งหมดแล้วยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งส่วนนี้กระบวนการพิจารณาอาจต้องใช้ระยะเวลา เนื่องจากจะต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยป้องกันเหตุการณ์เผชิญหน้าในอนาคตนั้น ทั้งสองฝ่ายจะต้องร่วมหารือกันอีกครั้งว่าจะป้องกันเหตุการณ์อย่างไร

ไผ่ดาวดิน กล่าวว่า หลังจากนี้ทางผู้ชุมนุมจะแยกย้ายกัน และจะนัดมาฟังความคืบหน้าทั้งสามข้อเรียกร้องอีกครั้งในอีก 15-30 วัน ก่อนจะเดินทางกลับ