นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์ต่อราคาน้ำมันดีเซลที่พุ่งขึ้นสูง ในตอนหนึ่งว่า “จะให้ทำอย่างไร แต่ช่วงเวลาที่ราคาลดลง ไม่เห็นออกมาพูดกันเลย จึงขอให้เสียสละกันบ้าง”

นายธีระชัย กล่าวต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “วันนี้ได้ดูคลิปคำอธิบายของนายมนูญ ขอชมว่าอธิบายประเด็นต่างๆ ได้ดี ฟังเข้าใจง่าย

เห็นด้วยกับนายมนูญว่า คนที่ประท้วงเรื่องน้ำมันแพง โดยพยายามเปรียบเทียบราคาไทยกับประเทศอื่นนั้น เป็นการมองผิวเผิน …

เพราะแต่ละประเทศกำหนดอัตราภาษีแตกต่างกันมาก

ดังนั้น การพุ่งเป้าไปที่ราคาประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้การประท้วงเรื่องนี้กลายเป็นยายแก่บ่นพึมพำ ขาดสาระ ไร้น้ำหนัก …

แต่คำอธิบายของนายมนูญ ไม่ได้ขุดลึกถึงปัญหาโครงสร้างธุรกิจพลังงานที่แท้จริง เช่น

ในธุรกิจน้ำมัน:-

1. โรงกลั่นในไทยได้ประโยชน์จากค่าขนส่งเทียม เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

2. สำหรับน้ำมันดิบที่นำเข้า แม้แต่ตั้งราคาหน้าโรงกลั่นไทยเท่ากับสิงคโปร์ก็สูงเกินไปแล้ว เพราะค่าใช้จ่ายในไทยถูกกว่าสิงคโปร์มากมาย ราคาหน้าโรงกลั่นจึงสามารถจะตั้งให้ต่ำกว่าสิงคโปร์เล็กน้อย

3. การตั้งเพดานราคาหน้าโรงกลั่นไทยที่สูงเท่ากับสิงคโปร์ เปิดให้โรงกลั่นสามารถกำไรเกินปกติ เพราะโรงกลั่นไทยส่วนใหญ่ถูกผูกขาดโดยบริษัทหนึ่ง

4. สำหรับน้ำมันดิบที่ขุดได้ในไทย ซึ่งต้นทุนต่ำกว่านำเข้าจากตะวันออกกลาง การตั้งเพดานราคาหน้าโรงกลั่นไทยที่สูงเท่ากับสิงคโปร์ ยิ่งเปิดให้โรงกลั่นสามารถกำไรเกินปกติ

ในธุรกิจก๊าซ:-

1. มีบางบริษัทที่ผูกขาดกิจกรรมบางอย่าง แต่อำนาจผูกขาดดังกล่าว มิได้เกิดจากความเก่งของบริษัท ในการพัฒนาสินค้า หรือเทคโนโลยี หรือการคิดค้นอะไรเอง แต่เกิดจากเอาสาธารณสมบัติของแผ่นดินไปครอบครอง ทำให้กำไรเวอร์

2. มีการยกเลิกเพดานราคาก๊าซหุงต้มที่ขายแก่ครัวเรือน สวนทางนโยบายรัฐบาลในอดีต ที่บังคับให้มีเพดานนี้เพื่อเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค

3. สำหรับโรงแยกก๊าซ มีการเปลี่ยนไปใช้เพดานใหม่ ตามต้นทุนจริง เป็นอันว่าโรงแยกก๊าซจะมีค่าใช้จ่ายเวอร์แค่ไหนก็ได้ ทำให้ผู้บริโภคเจ๊ง ราคาหุ้นโรงแยกก๊าซพุ่งขึ้น ประชาชนยากจน แต่ตัวเลข จีดีพี ดีขึ้นจากกำไรบริษัทพลังงาน

4. สำหรับโรงกลั่นน้ำมัน มีการเปลี่ยนไปใช้เพดานใหม่ ตามราคานำเข้า บวกค่าขนส่งเทียม ทำให้คนไทยต้องซื้อก๊าซหุงต้มแพงกว่าตลาดโลก จากเดิมที่ราคาเพดานต่ำกว่าตลาดโลก

สรุปแล้ว: ทำไมไม่พูดกันว่า

1. รัฐบาล คสช. มีโอกาสที่จะรื้อแก้ปัญหาโครงสร้างเดิม แต่กลับไม่ทำ

2. มิหนำซ้ำ ยังเปลี่ยนนโยบายที่ดีของรัฐบาลก่อนๆ ทำให้ประชาชนเสียเปรียบเดือดร้อน ทำให้เอื้อทุนพลังงาน

3. ที่พลเอกประวิตรบอกว่า คนไทยต้องเสียสละนั้น รัฐบาลของท่าน ได้ทำสำเร็จแล้ว

ประชาชนเสียสละ ให้แก่นักลงทุนในตลาดหุ้น ทั้งไทย และเทศ!!! เกิดขึ้นในรัฐบาล คสช. นี้แหละ”

"ขอให้ประชาชนเสียสละบ้าง???"วันนี้ได้ดูคลิปคำอธิบายของนายมนูญ ขอชมว่าอธิบายประเด็นต่างๆ ได้ดี…

โพสต์โดย Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เมื่อ วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2018