นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ว่า เราต้องกลับมาสร้างประเทศไทยกันอีกครั้ง เราปฏิเสธไม่ได้ว่าตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยนั้นบอบช้ำ ขัดแย้ง และไม่มีอนาคต สภาพที่เป็นอยู่ คือ เครื่องบ่งชี้ว่า เราไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหน ถึงขนาดตั้งคำถามว่า สิทธิต่างๆที่เคยมีกำลังเป็นปัญหาต่อการเดินหน้าประเทศไทยหรือไม่ คำถามประเทศนี้ คือ ตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุดอย่างหนึ่งว่า เรากำลังหลงทาง แน่นอน ด้วยสภาพที่หมดหวังไร้ทางเดินต่อ เราย่อมต้องการใครสักคนมากอบกู้ เหมือนกับที่เวลาเราดูหนังสงครามที่มักฉายภาพของวีรบุรุษผู้คลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า บุคคลที่ดูเหมือนจะใกล้เคียงกับวีรบุรุษอย่างในหนัง เป็นใครเสียไม่ได้ นอกเสียจากทหาร เพราะทหารคือรั้วของชาติ คือผู้ที่ในหนังมักจะเป็นผู้กอบกู้และเปลี่ยนสถานการณ์ของประเทศให้ดีขึ้น  เราหวัง แต่สุดท้ายเราก็ได้แต่หวัง และเรารู้ดีอยู่แก่ใจว่า ภาพในหนังจะไม่มีทางปรากฎให้เห็น “ทหารไทย ไม่มีวันเป็นวีรบุรุษ” และนี่คือโลกแห่งความเป็นจริง ที่ทุกคนดีดลูกคิดเอาไว้หมดแล้ว ทุกคนคำนวนแล้วว่าจะได้อะไร จะเสียอะไร” นายรังสิมันต์ กล่าว

“เขาไม่ได้เข้ามาแก้ไข หากแต่เข้ามากอบโกย
เขาไม่ได้เข้ามาบริหารประเทศ หากแต่เข้ามากระจายความมั่งคั่งให้พวกพ้อง
เขาไม่ได้เข้ามาเพื่อยุติความขัดแย้ง แต่เข้ามาเพื่อทำให้แน่ใจว่าความขัดแย้งจะยังมีอยู่ต่อไป เพื่อสร้างความชอบธรรมของการอยู่ในอำนาจมากที่สุด” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ ต่อว่า เขาไม่ใช่ใคร หากแต่คือ คสช. โดยมีกองทัพเป็นเบี้ยรับใช้ ตนเชื่อเสมอว่า คนที่เข้าร่วมการชุมนุมไม่ว่าจะฝั่งไหน จะสีใด พวกเขาล้วนมีเจตนาที่ดีต่อประเทศชาติ สิ่งที่ทำให้พวกเราแตกต่างกันนั้นคือ เราเชื่อในวิธีการที่จะเปลี่ยนประเทศไทยให้ดีขึ้นต่างกันออกไป ประเทศไทยของพวกเราวันนี้ พังทลายแบบไหนเมื่อ 4 ก่อน วันนี้มันก็ยังคงเป็นแบบนั้น หรืออาจจะแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ ดังนั้นถึงเวลาแล้วครับ ที่เราจะต้องกลับมาสร้างประเทศไทยของเรากันใหม่ ทำให้ประเทศนี้เป็นของทุกคน ด้วยวิธีการแรกสุดเลยคือ เอาทหารออกจากการเมือง แล้วเริ่มร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ด้วยการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่าง แล้วปฏิรูปกองทัพเพื่อให้แน่ใจว่ากองทัพจะไม่สามารถกลับมารัฐประหารได้ เราต้องยุติวงจรอุบาทว์ได้แล้ว

เราต้องกลับมาสร้างประเทศไทยกันอีกครั้ง.เราปฏิเสธไม่ได้ว่าตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยนั้นบอบช้ำ ขัดแย้ง…

โพสต์โดย Rangsiman Rome เมื่อ วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2018