ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการจับกุมอดีตพระพุทธะอิสระ ว่า ในด้านของพุทธศาสนาถือเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจประชาชนจำนวนมาก ตนก็รู้สึกเสียใจ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แต่เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย จะไปทำอย่างไรได้ ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือพระสงฆ์ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

“กรณีที่มีภาพผม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในงานพิธีแห่งหนึ่ง ที่ถ่ายภาพรวมกับพระพุทธะอิสระ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานแล้ว และผมก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว เขาเชิญมาเราก็ไปร่วมพิธี และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา ถ้าเราไม่ไป มันก็คงไม่เหมาะ มีหลายบุคคลถ่ายภาพร่วมกับพระพุทธะอิสระมากมาย ถ้าจะถามว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร ก็ต้องถามให้ทั้งหมด ในตอนนั้นผมไปร่วมพิธีก็จริง แต่ยืนยันว่าไม่เคยไปเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทองต่างๆเลย” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกต ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และตน มีความสนิทสนมกับพระพุทธะอิสระนั้น อยากถามว่าแล้วรัฐบาลไหนเป็นผู้จับกุม