วันที่ 22 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ว่าสำหรับ ทอ นันดาร์ ออง หรือ ฮันเลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวานที่ผ่านมา โดยเดินทางจากประเทศต้นทางคือเวียดนาม ซึ่งเมื่อเข้ามาถึงเมืองไทย ทาง ตม. ไทยได้ ปฎิเสธการเข้าเมือง ในมาตรา12(1 )ในเรื่องของหนังสือเดินทาง ไม่เรียบร้อย ก่อนจะเชิญตัว มิสแกรนด์ ไปอยู่ที่ที่พักรอ และทาง ตม.ไม่ได้ควบคุมตัว แต่อย่างใด เพียงแต่ ต้องอยู่ใน ที่พักรอ ซึ่งตามข้อกฏหมายแล้ว เมื่อเข้าประเทศไม่ได้ก็ต้องกลับไปทีเดิม ที่ๆมิสแกรด์เข้ามา แต่ถ้าเดินทางจะไปที่อื่นก็แล้ว

ทั้งนี้ มิสแกรด์ ไม่ได้ถูกขังหรือถูกควบคุมตัวแต่อย่างใด ซึ่งทาง ตม.ใช้กับ ชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาทุกคน ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้โดยสาร จำนวนหลายรายที่ ถูกปฎิเสธไม่ให้เข้าเมือง และมิสแกรนด์ก็เป็นหนึ่งเคส ที่ทาง ตม.เราปฎิบัติ เกี่ยวกับเรื่องหนังสือเดินทาง โดยหลักแล้ว ต้องกลับไปที่เวียดนาม ที่เดินทางมา ส่วนจะติดต่อใคร หรือจะไปไหนก็เป็นเรื่องของ มิสแกรนด์

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ตัว มิสแกรนด์กำลังติดต่อกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในกรุงเทพฯ เพื่อที่จะเดินทางไปที่อื่นหลังจากที่ ตม.ไทย ปฎิเสธ การเข้าเมือง

สำหรับสาเหตุที่มิสเมียนมาร์ถูกปฎิเสธเข้าเมือง ด่านตรวจคนเข้าเมืองในครั้งนี้ เพราะทางการรัฐบาลประเทศเมียนมาร์ ไปประสานผ่านสถานทูต และกระทรวงต่างประเทศของไทยว่าได้ยกหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ มิสเมียนมาร์เคยเดินทางเข้าออกประเทศไทย อยู่หลายครั้ง