วันที่ 22 กันยายน 2565 พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ.แถลงผลทลายโกดังลักลอบผลิตน้ํามันหล่อลื่นปลอมเครื่องหมายของบริษัท ปตท. พร้อมของกลาง น้ํามันหล่อลื่น ปลอมเครื่องหมายการค้า PTT Lubricants จำนวน 194 ลิตร, น้ำมันหล่อลื่น ปลอมเครื่องหมายการค้า Shell HELIX HX7 จำนวน 24 ลิตร, น้ำมันหล่อลื่นไม่มียี่ห้อ จํานวน 23 ถัง ปริมาณ 4,600 ลิตร, กระป๋องเปล่าขนาด 1 ลิตร ที่ปลอมเครื่องหมายการค้า PTT จํานวน 200 กระป๋อง แกลลอนเปล่า ขนาดต่างๆ อีก 150 แกลลอน และวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต บรรจุผลิตภัณฑ์ อีกหลายสิบรายการ มูลค่านับล้านบาท

พล.ต.ต.อนันต์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้าตัวแทนของบริษัทปตท. ฯ แจ้งว่า ตรวจพบผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ที่มีลักษณะแตกต่างจากของจริง ต้องสงสัยว่าจะมีการทำปลอมขึ้น ตนจึงสั่งการให้พ.ต.ต.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ.นำกำลังออกสืบสวนเพื่อหาแหล่งที่มา ก่อนจะเข้าตรวจค้นโกดัง เลขที่ 59 ม.6 ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี พบ น.ส.ยุภาพร พิมภักตร์ อายุ 50 ปี เป็นผู้ดูแล และนำตรวจค้น พบเป็นสถานที่ลักลอบผลิตน้ํามันหล่อลื่นปลอมจริง และพบของกลางทั้งหมดดังกล่าว จึงอายัดมาทำการตรวจสอบ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวต่อว่า อยากฝากเตือนภัย โดนขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบก่อนใช้ทุกครั้ง เพราะน้ํามันล่อลื่นแท้จะต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่ซีลแน่นหนาไม่มีการเปิดใช้งานมาก่อน เพราะน้ํามันเครื่องปลอมนั้นมักจะใช้วิธีการกรอกใหม่ หรือผสมสารอื่นเข้าไปให้เจือจางเพิ่มปริมาณ และไม่สามารถซีลฝากระป๋องใหม่ได้ จึงควรสังเกตุบรรจุภัณฑ์ว่ามีสภาพดี ไม่มีรอยบุบ ไม่มีคราบน้ํามันติดอยู่ตามภาชนะ ตัวอักษรบนฉลากมีความคมชัด ครบถ้วน ติดแน่น และมีข้อมูลครบถ้วนชัดเจน ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำปลอมก็จะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ และยังเป็นอันตรายและไม่ปลอดภัยกับผู้บริโภคอีกด้วย