อ้างเป็นการหนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยากเป็นเรื่องปกติ แต่ต้องไม่สร้างปัญหาให้ประเทศไทย

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (รมต.กต.)ไดัเปิดเผยถึงกรณีที่ นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีประเทศศรีลังกา เตรียมเดินทางมาพำนักในประเทศไทยชั่วคราวในวันพรุ่งนี้(11 ส.ค.) ระหว่างการหาประเทศลี้ภัย ซึ่งขณะนี้นายโกตาบายาอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยถือหนังสือเดินทางทางการทูตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลศรีลังกาที่เป็นมิตรกับไทย ก็สามารถมาพำนักในประเทศได้ไม่เกิน 90 วัน

ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศจึงมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา และยังไม่มีการคัดค้านจากรัฐบาลศรีลังกา แต่ปัญหาอาจมีอยู่เพียงประเด็นเดียวคือประชาชนชาวศรีลังกาที่ไม่ใช่รัฐบาล จึงขอย้ำว่า อดีตประธานาธิบดีจะสามารถมาพำนักอยู่ในไทยได้ในเวลาจำกัดตามกฎเกณฑ์ของไทย ไม่ใช่จะอยู่นานแค่ไหนก็ได้ ส่วนจะพำนักที่ใดนั้นขึ้นอยู่กับการจัดการของเจ้าตัวเอง สามารถจะอยู่ที่ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเช่าอพาร์ตเมนต์หรือบ้านพักและประเทศไทยก็ สามารถปฏิเสธได้ในฐานะเจ้าของประเทศได้แต่เมื่อพิจารณาพร้อมทั้งได้วิเคราะห์แล้วเห็นว่าการเข้ามาไม่ได้สร้างปัญหาให้กับไทยก็อยู่ในวิสัยที่ทำได้ แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อเข้ามาแล้วต้องไม่สร้างปัญหาให้กับประเทศไทย

สำหรับการเดินทางมาเยือนไทยครั้งนี้จะสร้างความขัดแย้งให้กับรัฐบาลไทยและศรีลังกาหรือไม่ นั้น รัฐบาลศรีลังกาให้การสนับสนุนการที่โกตาบายาเดินทางมาไทยในครั้งนี้ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐบาลศรีลังกาในปัจจุบันมีหลายคนที่เคยทำงานร่วมกับอดีตประธานาธิบดีคนนี้ เช่น ประธานาธิบดีคนปัจจุบันก็เป็นนายกรัฐมนตรีในยุคที่โกตาบายาเป็นประธานาธิบดีเช่นกัน

ซึ่งทั่วไปแล้วเป็นเรื่องปกติที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยาก เราก็พิจารณาหลายอย่างประกอบกัน แต่ข้อสำคัญคือมาแล้วไม่เป็นปัญหาต่อประเทศไทย และอยู่ในประเทศได้มากที่สุดขณะนี้ไม่เกิน 90 วัน” แล้วไม่มีประเทศใดสนใจการเดินทางมาเยือนไทยในครั้งนี้เลย

ส่วนที่ว่าจะสามารถชี้แจงต่อประชาชนชาวศรีลังกาที่อยู่ในประเทศไทยได้หรือไม่ นั้น ถ้าหากไม่สร้างปัญหาก็จะไม่เป็นปัญหา เพราะขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณที่จะบอกว่าประชาชนศรีลังกาในไทยจะเป็นเหตุแห่งปัญหา “รมต.กต.กล่าว”