ถือว่าฮือฮาเล็กๆ เป็นคดีหนึ่งที่สังคมเกือบลืมเลือนกันไป พอเป็นกระแสข่าวออกมา ผู้คนถึงกับร้องอ๋อคดีนี้น่ะเหรอ….เมื่อเร็วๆ นี้ไม่นานเท่าไหร่ “วัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางมารายงานตัวกรณีที่อัยการสำนักงานปราบปรามการทุจริต
นัดรับทราบคำสั่งฟ้อง !!!
และนำตัวยื่นฟ้องคดีทุจริตการอนุมัติโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด โดย “นายวัฒนา” ยืนยันว่าไม่เคยเรียกรับเงินผลประโยชน์จากโครงการบ้านเอื้ออาทร พร้อมต่อสู้คดีในชั้นศาล สำหรับ “นายวัฒนา” ถือเป็นนักการเมืองผู้หนึ่งที่โดดเด่นและนั่งเก้าอี้ รมว.การพัฒนาสังคมฯ
สมัยรัฐบาลทักษิณ 2
ส่วนคดีเก่าๆ สมัยปี 47 อีกเรื่อง ถือว่าฮือฮาเล็กๆ ไม่แพ้กัน กรณีคณะทำงานสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อเสรีภาพยื่นเรื่องต่อ “วิทยา นีติธรรม” เลขานุการสำนักงาน ปปง. เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลทรัพย์สินทั้งหมดของอดีต ส.ส. บางรายของ “พรรคเก่าแก่” พรรคหนึ่ง
เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบ !?
ข้อมูลทรัพย์สินทั้งหมดรวมถึงผู้รับโอนทรัพย์สิน ซึ่งคณะกรรมการธุรกรรม สำนักงาน ปปง. จึงมีคำสั่งยึดทรัพย์ 3 ครั้ง และได้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการมีคคำร้องต่อศาลแพ่งเพื่อขอให้มีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินต่อไปแล้วนั้น ซึ่งตามรายงานระบุว่าจากการตรวจสอบทรัพย์สินพบว่า…
บรรดาบุคคลที่เกี่ยวข้อง !!
สัมพันธ์ทั้งในฐานะผู้รับโอนได้มาครอบครองหรือใช้ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดมูลฐาน พบว่ายังมีทรัพย์สินที่น่าเชื่อว่าเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดอีกจำนวนนับสิบราย ซึ่งเรื่องนี้มีการมองว่า กรณีดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น…
ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง !?
แสดงรายการทรัพย์สินต่อ ป.ป.ชหรือไม่ ต้องมีการตรวจสอบให้กระจ่าง และหากพบว่าเป็นทรัพย์สินมาจากผู้กระทำผิดฐานฟอกเงินจริง ก็ต้องยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดิน และแน่นอนว่าเรื่องนี้หากไม่เกิดกระแสข่าวขึ้นมา สังคมก็คงลืมเลือนกันไปบ้าง…
ไม่มากก็น้อยว่ามั๊ยอ่ะ ??
ที่สำคัญ ผลสำรวจเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านปัญหาคอร์รัปชั่นประจำปีที่แล้ว หรือปี 2017 ซึ่งจัดทำโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใส Transparency International ที่ตั้งอยู่ในประเทศเยอรมนี ชี้ว่าประเทศไทยนั้น Transparency International จัดให้อยู่ที่อันดับ 96 ในปี 2017 จากคะแนนความโปร่งใส 37 เต็ม 100 เท่ากับอินโดนีเซีย ซึ่งถือว่าสูงกว่าปี ค.ศ.2016 ที่ได้คะแนน 35 แต่ก็ยังต่ำกว่าคะแนนเมื่อปี ค.ศ.2015 ที่ได้ไป 38 คะแนน จาก 100 คะแนน…!!!