นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยอมรับในคำสั่งของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ขอให้ปรับลดวงเงินงบประมาณด้านระบบสารสนเทศและสาธารณูปโภค ที่ใช้ในโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ โดยระบุว่า “ระวังนาฬิการัฐสภาจะแพงกว่านาฬิกายืมเพื่อน

ข่าวระบุว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อธิบายสาเหตุที่อุปกรณ์มีราคาแพง เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีระดับสูง อาทิ ไมโครโฟน ราคา 1.2 แสนบาท ใช้สแกนนิ้วเพื่อแสดงตัวตน และเชื่อมต่อกับจอคอมพิวเตอร์สามารถเห็นหน้าผู้อภิปรายได้

ส่วนนาฬิการาคาเรือนละ 7 หมื่นบาท ที่ติดตั้งทั่วอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่มีพื้นที่ 4 แสนกว่าตารางเมตรนั้น มีการควบคุมผ่านระบบไอที ทำให้นาฬิกาทุกเรือนเดินตรงกันหมด

เท่าที่ผมเคยใช้ห้องประชุมสภา ผมพบว่าระบบไมโครโฟนที่ใช้นั้น ดีอยู่แล้ว

และวิธีจับกล้องทีวีที่ใช้คนควบคุม ก็เหมาะสมกว่า เพราะสามารถปรับเปลี่ยนกล้อง จากภาพคนพูด ไปสลับกับภาพประธาน รวมทั้งภาพบรรยากาศในห้อง ระบบเดิมก็ทำงานได้ดีอยู่แล้ว

ในพฤติกรรมแบบ สส. ไทย ที่ชอบกดไมค์พูดแทรกตัดกันเอง หรือตัดกับประธาน การปล่อยให้ภาพขึ้นจอตามการใช้ไมค์แบบออโต้ มีแต่จะยุ่งเหยิง สเปกแบบนี้อาจจะดูดีบนกระดาษ แต่ในการใช้งานประจำวัน อาจจะเละตุ้มเปะ

ส่วนระบบสแกนนิ้วสำหรับการลงคะแนนเสียงนั้น ขณะนี้มีระบบ stand alone ที่ราคาถูกเยอะแยะ และสามารถนำมาใช้แยกต่างหากจากระบบไมค์ได้

สำหรับระบบนาฬิกาติดผนังจำนวนมาก ที่ต้องการให้เวลาตรงกันทั้งบริเวณรัฐสภานั้น

การใช้ระบบไฮเทค ถ้าหากว่านอกจากกำกับเรื่องเวลา ยังใช้กำกับวันที่ และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เช่น อุณหภูมิ ความชื้น นั้น

ถ้าเป็นอย่างนี้ ก็จะเกินความจำเป็น

การมีระบบควบคุมเฉพาะเวลาจากศูนย์กลาง ก็น่าจะพอแล้ว

เนื่องจากความสำคัญของเวลาที่ตรงกันทุกเรือนนั้น เป็นเพียงเพื่อนัดหมายประชุม มิใช่เพื่อจูนเครื่องจักรเครื่องยนต์ ซึ่งจะต้องแม่นยำเป็นระดับวินาที

ดังนั้น ระหว่างนี้ ถ้าหากใช้วิธีจ้างภารโรงลูกจ้างชั่วคราว ให้เดินตรวจเช็คเพื่อปรับเวลานาฬิกาแต่ละเรือน ทำเป็นประจำทุกสิ้นสัปดาห์ พร้อมกับเปลี่ยนถ่านไฟฉายทุก 6 เดือน

ทำแค่นี้ไปก่อน ก็อาจจะเดินหน้าไปได้หลายปี แถมเงินที่ประหยัด จะจ้างภารโรงไปได้อีกนับสิบปี”

ข่าวประกอบ: ‘สรศักดิ์’ ถอย! ไม่เอาแล้วไมโครโฟน 1.2แสน-ย้ำ นาฬิกาแพง เพราะอยากให้เดินตรงกันทุกเรือน

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/thirachai.phuvanatnaranubala/posts/1994801413886987″ bottom=”30″]