ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ(ผบช.สยศ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะทำงานแก้ปัญหาจราจร กล่าวถึงความคืบหน้าการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการจราจรตามนโยบายของรัฐบาลซึ่งมีการประชุมวานนี้(17พ.ค.)

โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานบูรณาการทำงานร่วมกัน ตั้งเป็นศูนย์ควบคุมสั่งการและแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นศูนย์ใหญ่เพื่อลดขั้นตอนการปฎิบัติงาน ซึ่งจากเดิมมีการแยกการแก้ไขปัญหา เพื่อประสานงานแก้ไขปัญหาการระบายรถโดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน ซึ่งในสัปดาห์หน้านี้ จะเริ่มดำเนินการวางแผนจัดการจราจรใน 3 เส้นทางหลัก เช่นถนนสามเสน ถนนสาทร และถนนสุขุมวิท-เพชรบุรี ซึ่งทั้งสามเส้นนี้มีปัญหาการจราจรมากสุดเนื่องจากมีสถานศึกษาจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัด โดยจะมีการประเมินทุกสัปดาห์ โดยจจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางก่อสร้าง โดยให้ กทม.สำรวจ เพื่อคืนผิวจราจรให้กับประชาชน เนื่องจากพบว่ามีการกั้นพื้นที่เกินความจำเป็น ส่วนมาตการรับมือหน้าฝนจะประสานกับสำนักงานระบายน้ำล่วงหน้าว่าจุดไหนมีปัญหาจะได้เตรียมพ่องน้ำไว้ก่อน เพื่อรองรับน้ำหากมีปัญหาน้ำท่วมขังจะได้ระบายได้ทันท่วงที

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับศูนย์ควบคุมสั่งการฯดังกล่าวมี พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวนแห่ง เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ โดยยืนยันว่าแม้ศูนย์ดังกล่าวจะมีหลายหน่วยงาน แต่จะไม่มีการปัญหาในการสั่งการอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆก็มีการทำงานร่วมกัน มีความตั้งใจแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้ การทำงานของศูนย์ดังกล่าวนอกจากหน่วยงานต่างๆแล้ว จะมีบูรณาการโดยใช้กล้องวงจรปิดทั้งหมด 2,918 ตัว ในกทม.และปริมณฑล โดยเป็นกล้องของ กทม.,การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ ,กรมทางหลวง ฯ มาช่วยควบคุมดูแลการจราจร ส่วนการนำระบบกล้องเลนส์เชนจ์มาใช้ในการควบคุมจราจร 15 จุด พบว่าครบ 1 สัปดาห์มีการฝ่าฝืนแล้ว กว่า 1.4 แสนราย

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 ในฐานะประคณะทำงานฯ กล่าวว่าที่ประชุมวานนี้(18พ.ค.) มีการเสนอแก้ไขกฎหมาย พรบ.การจราจรทางบกฯส่เพื่อช่วยส่งเสริมวินัยจราร โดยจะนำวิธีการตัดคะแนนความประพฤติ ซึ่งส่งผลต่อการต่อใบขับขี่ โดยข้อมูลดังกล่าวจะลิ้งค์กับกรมการขนส่งทางบก เบื้องต้น กฎหมายังกล่าว ผ่านที่ประชุม สนช.แล้ว โดยในวันมี่ 7 มิ.ย.จะมีการทำประชาพิจารณ์ เพื่อประกาศใช้ต่อไป เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้