พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงการเตรียมดำเนินคดีกับ พรรคเพื่อไทย ที่แถลงข่าว ณ ที่ทำการของพรรคเพื่อไทย เรื่องครบรอบ 4 ปี คสช. นำพาประเทศสู่ความมืดมนและหายนะ ที่แถลงเมื่อเช้า ที่ผ่านมา ว่า การแถลงข่าวดังกล่าว เข้าข่ายความผิดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามมีการประชุมพรรคการเมือง แต่พรรคเพื่อไทย กลับมีการแถลงข่าวพาดพิง คสช. เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า เข้าข่ายความผิด 3 เรื่อง คือ ตามประกาศ คสช. เรื่องห้ามพรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมใดๆ ทางการเมือง เพราะพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคเก่าที่ไม่ได้จดทะเบียนใหม่ จึงไม่ได้รับอนุญาตในขั้นตอนนี้ และการดำเนินการนอกเหนือจากประกาศคำสั่งดังกล่าว ถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองอันเป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ประกอบกับการชุมนุมดังกล่าว และมีการนำเผยแพร่ในเว็บไซต์ของพรรคฯด้วย พร้อมเฟสบุ๊คไลฟ์ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

จากนี้ ทางฝ่ายกฎหมาย คสช. อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน คงต้องรอการดำเนินการของคณะทำงานเสียก่อนว่า จะแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ใดบ้าง แต่มีการพิจารณาดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุว่า คสช. สามารถร้องทุกข์ กล่าวโทษ ที่ใดก็ได้ ทั้ง สถานีตำรวจพื้นที่ หรือที่กองปราบปราม จากนั้น ก็จะมีการส่งเรื่องมาให้พิจารณา ว่าจำเป็นต้องตั้งเป็นคณะทำงานหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา ยังไม่เคยมี การดำเนินคดีกับพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. แต่อย่างใด

ส่วนสมาชิกพรรคเพื่อไทย จะมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง แต่การดำเนินการก็ต้องทำตาม ป.วิอาญา ยืนยันได้ว่าไม่มีการกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน เพราะหากมีการกระทำนอกเหนือพยานหลักฐาน อัยการก็คงพิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดี การดำเนินการต้องตรงไปตรงมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของคดีความมั่นคง