นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ระบุการปฏิรูปติดขัดเพราะระบบราชการ ว่า ตนพบกับนายบวรศักดิ์ บ่อยครั้ง ซึ่งนายบวรศักดิ์บอกให้ฟังอยู่เสมอในเรื่องนี้ ท่านอาจจะขี้บ่นหน่อย แต่เป็นธรรมดา ใจท่านไม่มีอะไรหรอก เราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอยู่ ความจริงมันเป็นความรู้สึกคล้ายกันของคณะกรรมการปฏิรูป 11 คณะ ว่าการปฏิรูปเป็นเรื่องยาก แต่นายบวรศักดิ์ เป็นแชมเปียนส์ในเรื่องการปฏิรูป ได้ตระหนักรู้เรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว

“ท่านไม่ได้บ่นในความหมายว่าท้ออะไร และอยากจะทำอะไรอีกตั้งเยอะแยะ มีการเสนอเข้ามาหลายเรื่อง ตอนนี้อยู่บนโต๊ะทำงานผม และโต๊ะทำงานนายกฯ อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าเรื่องการปฏิรูปเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ต่างจากปฏิวัติที่ทำใน 24 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ แต่ผลจะเป็นอย่างไรไม่รู้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนที่มีการพูดกันการปฏิรูปคงไม่สำเร็จหากจะฝากผีฝากไข้ให้กับส่วนราชการทำนั้น ความจริงไม่ถึงขนาดนั้น นายบวรศักดิ์ตระหนักรู้ในเรื่องนี้ดีว่าการปฏิรูปนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคม สิ่งที่คนเคยชินมาเป็น 100 ปี บางรัฐบาลใช้วิธีทำจากบนลงล่าง บางรัฐบาลใช้วิธีทำจากล่างขึ้นบน แต่ไม่สำเร็จ ระยะหลังเราจับจุดได้ว่าต้องทำทั้งสองอย่างพร้อมกันจึงมีคณะกรรมการปฏิรูปเป็นคนคิดแผนปฏิรูป และให้ส่วนราชการทำ เพราะมันเกี่ยวพันกับเขา โดยมีคณะกรรมการปฏิรูปทำหน้าติดตามและตรวจสอบว่าส่วนราชการได้ทำตามแผนหรือไม่

“ถ้าถามว่าตั้งแต่ คสช.เข้ามาได้ปฏิรูปอะไรไปหรือไม่ อยากบอกว่าได้ทำอะไรไปแล้วมากตั้งแต่ยังไม่มีแผนปฏิรูป และอีกในไม่ช้าคงมีการทยอยชี้แจงแสดงผลกันออกมา นายกฯ จึงมีความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจที่จะบอกว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลยในเรื่องปฏิรูป ถ้าเราดูไปรอบตัวเราหลายอย่าง มันมีความเปลี่ยนแปลงที่ได้เริ่มแล้ว เพียงแต่เราอาจจะยังไม่เห็นผลหมดทุกเรื่องเท่านั้น” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการไปปรับในส่วนของราชการหรือไม่หลังนายบวรศักดิ์ออกมาท้วงติง นายวิษณุ กล่าวว่า ปรับอยู่แล้ว ซึ่งในเดือน มิ.ย. นายกฯจะมาปักหมุด โดยได้มอบหมายให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีคิดว่าจะถ่ายทอดออกไปได้อย่างไร จะดึงเอาบางเรื่องที่ต้องการขับเคลื่อนออกมาถ่ายทอด

เมื่อถามว่า จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน มีนายบวรศักดิ์ เป็นประธาน ซึ่งไม่ซ้ำซ้อนกับคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมายที่มีหน้าที่วางแผนปฏิรูป แต่คณะกรรมการชุดนี้แยกออกมาต่างหาก เพราะเป็นชุดที่ทำ เนื่องจากบางเรื่องเป็นกฎหมายที่ไม่มีกระทรวงเป็นเจ้าภาพ หรือหลายกระทรวงเป็นเจ้าภาพ

เมื่อถามว่า การที่นายบวรศักดิ์ออกมาระบุแบบนี้ อาจจะเป็นข้ออ้างให้รัฐบาลหาเรื่องอยู่ต่อหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวอะไรเลย รัฐบาลไม่เคยใช้ให้นายบวรศักดิ์ไปพูด และขอบคุณที่นายบวรศักดิ์ช่วยพูด เพราะคนทั้งประเทศจะได้รู้ว่าการปฏิรูปเป็นเรื่องยุ่งยาก

เมื่อข้อถามว่า ดูเหมือนนายกฯไม่ค่อยพอใจที่นายบวรศักดิ์พูดแบบนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

นอกจากนี้ นายวิษณุยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยเกี่ยวกับการเลือกตั้งในเดือน มิ.ย.ว่า เรื่องนี้นายกฯ พูดแล้ว นายกฯ พูดอย่างไรก็อย่างนั้น แต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ยังอยู่ในช่วงของการเตรียมการเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นจะกำหนดว่าจะมาพบกันวันไหน

เมื่อถามว่า หากพรรคการเมืองมาไม่ครบหรือมาน้อย ต้องยกเลิกเวทีการพูดคุยไปหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้ามาน้อยสามารถเลื่อนได้ แต่คงไม่ยกเลิก เพราะความจำเป็นที่ต้องพบกันมันยังมีอยู่ โดยเฉพาะคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 53/2560 กำหนดให้ต้องมีการพูดคุยกัน เพียงแต่ไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นเมื่อไร ที่บอกเดือน มิ.ย.นั้น ตนเป็นคนกำหนดเอง ความจริงเหตุของการเลื่อนไม่ใช่แค่มีพรรคการเมืองมามากหรือน้อยเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่ต้องตกลงกัน ดังนั้น ขอให้รอฟังความชัดเจนจากนายกฯ

เมื่อถามว่า หาก 2 พรรคใหญ่อย่างพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยไม่เข้ามาร่วมจะมีผลอะไรหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เราคุยกับ 60 พรรคเล็กหรือ 30 พรรคขนาดกลางได้ เดี๋ยวพรรคใหญ่ได้ยินเอง ความจริงอยากเชิญ แต่อย่าเพิ่งไปพูดเลย

เมื่อถามว่า จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะแสดงให้เห็นว่ามีความพร้อมที่จะนัดพูดคุยกันได้ นายวิษณุกล่าวว่า เหมือนการพูดคุยทั่วไป คือ มีผู้พูด ผู้ฟัง และเนื้อเรื่อง โดยเนื้อเรื่องที่จะพูดคุยกันจะเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โรดแมป แต่ตนตอบไม่ได้ว่าจะรู้วันเลือกตั้งในวันนั้นเลยหรือไม่ มันอาจต้องคุยกันหลายครั้ง เดิมทีเราคิดว่าจะคุยจบในครั้งเดียว แต่ตอนนี้มีประเด็นส่งศาลรัฐธรรมนูญ เลยต้องรอกันไปก่อน เดือน พ.ค.น่าจะรู้ผลแล้ว