ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานครบรอบ 4 ปี ของรัฐบาลคสช.ด้านกฎหมายว่า ตนเห็นว่ามีอะไรออกมาเยอะ ถ้าจะเอาปริมาณมีกว่า 300 ฉบับ ถือว่าจำนวนมากแล้ว แต่ขอให้สนใจเรื่องคุณภาพดีกว่า เพราะปริมาณแสดงถึงความขยัน แต่คุณภาพอาจจะดีบ้างไม่ดีบ้าง

ทั้งนี้ในฐานะที่ตนรับผิดชอบยอมรับว่ากฎหมายที่มีคุณภาพไม่ใช่น้อย เช่นพ.ร.บ.อำนวยความสะดวกฯ ที่ออกฤทธิ์แล้ววันนี้ ฟ้องร้องกันอุตลุดสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่ปฏิบัติตามหรือเพิกเฉยละเลย รวมถึงกฎหมายที่ประชาชนอาจจะคิดว่าไม่ได้อะไรโดยตรงแต่ได้โดยอ้อม คือ กฎหมายที่มีผลผูกพันกับต่างประเทศ ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากอนุสัญญาต่างๆที่ทำไว้ ส่งผลให้การจัดอันดับต่างๆของไทยดีขึ้น แต่เราไม่ได้ไปเป็นเมืองขึ้นที่จะต้องทำตามเขา อะไรที่ไม่ได้ความก็บอกเขาไปเลยว่าไม่เอา แต่ถ้าเป็นสิ่งดีเรายินดีจะทำ

“กฎหมายในเชิงปฏิรูปก็ถือเป็นผลงาน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อย่างกองทุนยุติธรรม เป็นสิ่งที่รัฐบาลภาคภูมิใจมาก รวมถึงความสะดวกในการที่ไม่ต้องใช้บัตรประชาชนติดต่อกับทางราชการ ใครจะชอบใจหรือไม่ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะเวลาผ่านไป ก็จะพูดถึงว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่” นายวิษณุ กล่าวว่า