นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เป็นห่วงกลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้งที่จะมาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 พ.ค. โดยระบุว่า น่าจะรู้เรื่องว่า พวกเขาเป็นนักศึกษา เป็นคนมีความรู้  ก็น่าจะฟังรู้เรื่อง รัฐบาลวางโรดแมปแล้วจะมีการเลือกตั้งเมื่อไร ขอให้ทุกคนไปดูหรือหาข้อมูลมาให้เขาต้องการอะไร มีอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เป็นห่วงคนพวกนี้ เพราะถ้าเขาถูกดำเนินการตามกฎหมาย ก็จะเรียนหนังสือไม่จบหรือไม่มีคนรับเข้าทำงาน ว่า ขอขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีความเป็นห่วงนักศึกษา ตนก็เป็นห่วงท่านหัวหน้าคณะรัฐประหาร และนายกรัฐมนตรีเช่นเดียวกัน ว่า เมื่อท่านหมดอำนาจแล้วจะลำบาก ไปไหนไม่มีใครยกมือไหว้หรือส่งยิ้มให้ หรือกงกรรมกงเกวียนซ้ำรอยนายทักษิณ ชินวัตรก็อาจเป็นได้

“ผมดูกลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้งแล้ว ก็เป็นพฤติกรรมปกติของเยาวชนคนหนุ่มสาวทั่วโลกที่เรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการ  ถ้าผมอยู่ในวัยนักศึกษาผมก็ต้องไปร่วมกับกลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องห่วงว่า นักศึกษาเหล่านี้จะเรียนหนังสือไม่จบหรือไม่มีคนรับเข้าทำงาน เพราะแต่ละคนมีภาวะผู้นำ กล้าพูด กล้าทำ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ที่ไม่เป็นธรรมที่ออกมา ไม่ว่าคำสั่ง คสช. หรือกฎหมายที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติก็ตาม กฎหมายอธรรม อาจใช้ได้แค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งที่ท่านครองอำนาจ แต่มหาชนจะไม่ยินยอมให้ใช้กฎหมายนั้นได้ตลอดไป” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า กลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้งเรียกร้องให้ คสช. ยุติบทบาท คณะรัฐประหารของพล.อ.ประยุทธ์ จะยุติบทบาทหรือไม่ เป็นดุลยพินิจของท่าน  ประชาชนจำนวนมากอาจเห็นด้วยกับนักศึกษาก็ได้ แต่แม่น้ำ 5 สาย ที่มีเงินเดือนทุกคนย่อมไม่เห็นด้วย เพราะสูญเสียผลประโยชน์ในพริบตา เท่าที่ทราบ คสช. ของพลเอกประยุทธ์เป็นคณะรัฐประหาร ชุดแรกที่ออกกฎหมายให้เงินเดือนคณะรัฐประหารทุกคน นับแต่วันแรกที่ยึดอำนาจมาจนถึงวันนี้ เพิ่มเติมจากเงินเดือนราชการที่ได้รับอยู่แล้ว เบี้ยประชุมประธาน กรธ. ได้ถึงครั้งละ 9,000 บาท บางวันประชุม 20 นาทีก็มี พล.อ.ประยุทธ์ต้องทบทวนว่า หาก คสช. จำเป็นต้องยังคงอยู่ต่อไป เพื่อประหยัดงบประมาณของชาติแม่น้ำ 5 สาย ควรเสียสละไม่รับเงินประจำตำแหน่งหรือเงินเดือนอีกต่อไปได้ไหม

ส่วนกรณีที่กลุ่มนักศึกษาอยากเลือกตั้งขอให้จัดเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2560 นั้น เป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ท่านเป็นคนพูดเองมิใช่หรือว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.เดือนพฤศจิกายนปีนี้ นักศึกษาเขาก็มาทวงคำตอบเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

พล.อ.ประยุทธ์ควรเปิดใจให้กว้าง เมื่อท่านประกาศตนว่าเป็นนักการเมือง ถึงขั้นปราศรัยที่บุรีรัมย์ว่า แผ่นดินนี้เรียกร้องเขา เราต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดินนี้ ก็เรียกร้องเยาวชนคนหนุ่มสาวทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศให้เรียกร้องสิทธิและเสรีภาพเช่นกัน

“พล.อ.ประยุทธ์ควรเปิดใจให้กว้าง เมื่อท่านประกาศตนว่า เป็นนักการเมือง ถึงขั้นปราศรัยที่บุรีรัมย์ว่า แผ่นดินนี้เรียกร้องผม เราต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดินนี้ก็เรียกร้องเยาวชนคนหนุ่มสาวทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศให้เรียกร้องสิทธิและเสรีภาพเช่นกัน การที่กลุ่มนักศึกษาไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป เพราะตัวพลเอกประยุทธ์ประกาศด้วยตนเองว่า จะมีการเลือกตั้งในปี 2558,2559,2560และกุมภาพันธ์ 2561 พูดแล้วเป็นเท็จทุกครั้ง จึงเชื่อถือไม่ได้ แล้วจะไปโทษกลุ่มนักศึกษาว่า ทำไมไม่เข้าใจโรดแมปของรัฐบาล เพราะรัฐบาลหลอกลวงประชาชนว่า จะมีการเลือกตั้งมาโดยตลอดนั่นเอง” นายวัชระ กล่าว

การที่กลุ่มนักศึกษาไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป เพราะตัว พล.อ.ประยุทธ์ประกาศด้วยตนเองว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2558, 2559, 2560 และกุมภาพันธ์ 2561 พูดแล้วเป็นเท็จทุกครั้ง จึงเชื่อถือไม่ได้ แล้วจะไปโทษกลุ่มนักศึกษาว่าทำไมไม่เข้าใจโรดแมปของรัฐบาล เพราะรัฐบาลหลอกลวงประชาชนว่าจะมีการเลือกตั้งมาโดยตลอดนั่นเอง และตนก็ไม่เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศไว้

นอกจากนี้ตนก็ไม่เชื่อว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศไว้ เพราะฉะนั้นการแสดงออกของ นักศึกษารัฐบาลจึงควรรับฟัง อย่าไปกดดันว่า จะเรียนไม่จบหรือไม่มีงานทำ หรือพ่อแม่ผู้ปกครองจะเดือดร้อน ประวัติศาสตร์การชุมนุมของนักศึกษามีให้พล.อ.ประยุทธ์เห็นตั้งแต่ พ.ศ.2500,พ.ศ.2516,พ.ศ.2534 จึงควรมองกลุ่มนักศึกษาอย่างเข้าใจตามสภาพการณ์ของสังคม ดังนั้นก็ขอส่งกำลังใจถึงนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัย