ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่าเวลาประมาณ 09.00น. ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานดอนเมือง ได้รับแจ้ง จากเจ้าหน้าที่การท่าอากาศแห่งประเทศ ว่าพบชายชาวญี่ปุ่นนำเครื่องยุทธภัณฑ์ เป็นแมกกาซีนของปืนเอ็ม 16 ขึ้นเครื่องบิน ปลายทางที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ชายชาวญี่ปุ่นกำลังจะเดินทางออกจากสนามบินดอนเมือง ไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยนำกระเป๋าสัมภาระผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่เจอแมกกาซีนปืน ขอตรวจสอบ พบแมกกาซีน และเครื่องยุทธภัณฑ์ต่างๆจำนวนมาก สอบสวนเบื้องต้นชายชาวญี่ปุ่นให้การว่า ซื้อของทั้งหมด มาจากเมืองโฮจิมิน ประเทศเวียดนาม เป็นลักษณะของเก่า สะสม เพื่อนำกลับไปสะสม ไม่ทราบว่าผิดกฎหมายไทย ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นยุทธภัณฑ์ ทั้งหมดอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้การได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานดอนเมือง ตรวจพบวัตถุ ต้องห้าม ในกระเป๋าเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ขณะทำการเอกซ์เร กระเป๋าที่ช่องเอกซเรย์ เจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัวพร้อมกระเป๋าเดินทางมาทำการสอบสวนที่ สน ดอนเมืองส่วนย่อย  ปู้ต้องหาเป็นชาว ญี่ปุ่น ชื่อ Mr Hirano Takeru หนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่นเลขที่ TK 6983130 เบื่องต้น ผู้ต้องหา ให้การว่า ตนเดินทางจากญี่ปุ่นมาท่องเที่ยวที่เวียดนาม และได้พบเห็นชิ้นส่วน ซองกระสุนปืน AK หรือ อาก้า และซองกระสุนปืน M16 เห็นว่าสวยดีเลยซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก และตนยังเดินทางมาประเทศไทยต่อ โดยก่อนขึ้นเครื่องได้สอบถาม สายการบินแล้วทางสายการบินตอบว่า สามารถนำชิ้นส่วน ซ่องอาวุธเหล่านี้ขึ้นเครื่องได้ ตนจึงได้นำขึ้นเครื่องเข้ามายังประเทศไทย โดยนั่งเครื่องมาลงที่ ท่าอากาศยาน ดอนเมืองตั่งแต่วันที่ 25เมษายน 2561 และท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย จนถึงวันนี้ ตนถึงกำหนดกลับญี่ปุ่นแล้ว จึงได้นำชิ้นส่วนซองกระสุนเหล่านี้ กลับไปเป็นที่ระลึกที่ปนะเทศญี่ปุ่นด้วยแต่มาถูกจับเสียก่อน

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ EOD แจ้งว่า เป็น ชิ้นส่วน ประกอบกับระเบิด แบบ เครโม ที่ไม่มีดินระเบิดและเชื้อแระทุ และ ซองบรรสุน ที่ไม่สามารถใช้งานได้ และไม่มีอันตราย ซึ่งเวลาต่อมา พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ได้ที่สนามบินดอนเมือง หลังตรวจสอบพบภายในกระเป๋าเดินทางมีระเบิดระเบิดเคลย์มอร์ และ แม็กกาซีนปืน m16 จำนวน หนึ่ง ที่ใช้งานไม่ได้ และมีเครื่องกระสุนปืนและแม็กปืน ขณะเดินทางเครื่องเอ็กซ์เรย์ จึงควบคุมตัวไปสอบปากคำ เบื้องต้นนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวอ้างว่า ซื้อระเบิดดังกล่าวมาจากโฮจิมิน ประเทศเวียดนาม โดยอ้างว่าที่ประเทศเวียดนามไม่ผิดกฏหมายเพราะเป็นระเบิดที่ใช้งานไม่ได้ และเตรียมเดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจทางการไทยได้ควบคุมตัวไปสอบปากคำและเตรียมดำเนินดคีเนื่องจากในไทยไม่สามารถพกพาได้

Hirano Takeru

Hirano TakeruHirano Takeru