ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการลงพื้นที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)สัญจรที่ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 7-8 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนคิดว่าการลงพื้นที่ประสบความสำเร็จ คนในพื้นที่ให้การต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. เป็นอย่างดี

ส่วนที่มีหลายฝ่ายมองว่าการลงพื้นที่ดังกล่าวจะมีการทุ่มงบประมาณให้ จ.บุรีรัมย์ กว่า 10,000 ล้านบาทนั้น ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น  เพราะงบประมาณที่รัฐบาลอนุมัติให้ทันทีนั้นแค่ 1,000 กว่าล้านบาท ซึ่งไปตามกรอบการพัฒนา 4-5 ปี และตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่อนุมัติงบประมาณ 10,000-20,000 ล้านอย่างที่มีการกล่าวอ้าง ทั้งนี้การลงพื้นที่ของนายกฯ ได้ทำมาตลอดไม่ใช่เพิ่งจะมาทำในช่วงนี้  และไม่จำเป็นว่าจะต้องไปหาเสียง

สำหรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงประวัติ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไปอยู่กับกลุ่มการเมืองใด ก็ตายหมดนั้น  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไรหรอก เขาเป็นเจ้าของพื้นที่ก็มาต้อนรับเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรเลย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะร่วมมือการเมืองกับนายเนวินหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีหรอก ท่านลงพื้นที่โดยที่ไม่มีเรื่องการเมือง อย่าเป็นห่วงโดยที่ไม่รู้เลย ส่วนใครจะมองก็ให้มองไป เรื่องจริงจะเป็นอย่างไรยังไม่รู้เลย พร้อมทั้งยืนยันว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นอยู่แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562”.

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่มีความต้องการอยากเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนั้น ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปแล้วว่า จะเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 แน่นอน และห่างจากเดือนพฤศจิกายนอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น ส่วนตัวไม่เข้าใจทำไมคนอยากเลือกตั้ง ต้องทำอะไรให้วุ่นวาย เพราะได้มีการดำเนินการไปตามโรดแมปของรัฐบาลอยู่แล้ว โปรดอย่าทำอะไรให้มันวุ่นวายอีกเพราะไม่กี่เดือนก็จะมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว ทั้งนี้จะมีการตรวจสอบว่ามีการเมืองหนุนหลังกลุ่มม็อบคนอยากเลือกตั้งหรือไม่และจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับแกนนำที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายซึ่งแกนนำจะต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่านายกฯ ให้ตรวจสอบบุคคลที่อยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรากำลังตรวจสอบว่ามีกลุ่มการเมืองหนุนหลังอยู่หรือไม่ ตนคิดว่าอย่าทำอะไรให้บ้านเมืองวุ่นวายเลย เราอยู่ดีๆมา 4 ปีแล้ว เหลือไม่กี่เดือนจะมีการเลือกตั้งแล้ว จะทำให้บ้านเมืองวุ่นวายทำไม

เมื่อถามว่าข้อเสนอของกลุ่มดังกล่าวให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกแล้วมาลงเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปลาออกได้อย่างไร ถ้านายกฯลาออก เขาต้องลาออกเองจะไปบังคับได้อย่างไร ซึ่งนายกฯทำอะไรผิดหรือยัง ก็ปกครองบ้านเมืองได้ปกติตลอด 4 ปี

เมื่อถามว่าแสดงว่ากลุ่มคนกลุ่มนี้ไม่เข้าใจตามกรอบที่รัฐบาลกำหนด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่ใช่ไม่เข้าใจ พวกเขาเข้าใจแต่ทำเป็นไม่เข้าใจ เราก็ต้องพยายามทำให้เขาเข้าใจ”