เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายวุฒิกร บัวล้ำเลิศ ชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่  3  ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี   ไปยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) และผู้อำนวยศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปทส.ตร.) เรื่อง ขอร้องเรียนการทำลายระบบนิเวศฯ และมีกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ จากการดูดทราย ในลำน้ำลำภาชี หมู่ 3 ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และมีการถมทรายลงลำน้ำ ทำให้ ลำน้ำแคบลงและทิศทางการไหลของน้ำ เปลี่ยนทิศทาง ไหลเข้ามาที่บริเวณโค้งที่ถือครอง ของตัวเอง และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ผอ.ศปทส.ตร. สั่งการให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ว่า เข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายผิดก็ให้ดำเนินการตามกฏหมายที่มีอยู่ พร้อมทั้งให้รายงานให้ทรายโดยเร็ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ พ.ต.อ.ไวโรจน์ แน่นพิมาย ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย เจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี เดินทางไปที่บริเวณที่มีการร้องเรียน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดและข้อเท็จจริงทั้งหมด และจนถึงขณะนี้ (18.20 น. ) ยังตรวจสอบข้อมูลรวมถึงรายละเอียดอยู่ ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ไวโรจน์ แน่นพิมาย ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการสอบถามกับทาง กรมเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี ยืนยันว่า มีการขอนุญาตดูดทรายในลำน้ำถูกต้อง แต่วันนี้ (24/1/65) ทางผู้ประกอบการยังไม่ได้นำเอกสารการขออนุญาตมาแสดง จึงมอบหมายพนักงานสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย สอบปากคำและลงบันทึกประจำวันเอาไว้ก่อน จากนั้นจะติดต่อผู้ร้องมาให้ข้อมูลอีกครั้ง

นายประทิน ออมสิน ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า เจ้าของมีการขออนญาตใช้พื้นที่กับทางเจ้าท่าฯ มีใบอนุญาตถูกต้องและจะหมดอายุในเดือนเมษายน นี้ ส่วนเรือดูดทราย ก็มีทะเบียนเรือ และการขอนุญาต เช่นกัน

เจ้าท่าฯ กาญจนบุรี ให้ข้อมูลอีกว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการขอสัมปทานใช้ประโยชน์ กว้าง 10 เมตร ยาว 80 เมตร ลึก 2 เมตร ส่วนสภาพฝั่งตรงข้ามเท่าที่ดูด้วยสายตา ยังมีกอหญ้า พง และปรือ ขึ้นเขียวอยู่ และบอกไม่ได้ว่าตลิ้งทรุดตัวหรือไม่ จะต้องส่งเจ้าหน้าเข้าตรวจสอบพื้นที่ และรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง