เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์รายงานว่า ที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารและ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส​ และ ส.ส. ในกลุ่มรวมทั้งหมด 22 คน​ ออกจากสมาชิกพรรค​ ส่งผลให้ ร.อ.ธรรมนัส​ ต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายใน 30 วัน ซึ่งมีรายว่า การขับออกนั้นเพื่อให้รักษาสถาณะของ สส.กลุ่มดังกล่าว ไปหาสังกัดพรรคใหม่ และเป็นเกมการเมืองที่หวังให้ สส.กลุ่มนี้ มาสนับสนุน รัฐบาลที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เหมือนเดิม

ทั้งนี้ ยังมีรายงานข่าวว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ไม่ได้ร่วมลงชื่อที่จะออกจากพรรคพร้อม ร.อ.ธรรมนัส ด้วย และ นายเพชรภูมิ
อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชรได้ขอถอนตัวจากกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส

มีรายงานข่าวอีกว่า ร.อ.ธรรมนัส อาจย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นพรรคใหม่ ทั้งนี้ กรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.พรรคทั้งหมด 78 เสียง มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส และพวก รวมทั้งหมด 21 คน ในข้อหาสร้างความขัดแย้งภายในพรรค

โดยมีรายงานข่าวว่า พรรคเศรษฐกิจไทย ที่ ร.อ.ธรรมนัสไปอยู่ มี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธาน ยุทธศาสตร์พรรค พปชร.เป็นหัวหน้าพรรค.

สำหรับรายชื่อ ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ 22 คน ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น, นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส. ตาก, นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก, นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร, นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง, นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา, นาย
สมศักดิ์ พันธุ์เกษมส.ส.นครราชสีมา, นายณัฏฐ พล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์, นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น, นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา, นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชี รายชื่อ, นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร, นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน, นางจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร, นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี, นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ, พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,นางทัศนาพร เกษเมธีกา รุณ ส.ส.นครราชสีมา เป็นต้น