พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ(รอง.ผอ.ศป.ข.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า จากการที่อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้งอดีตรัฐมนตรี ได้เดินทางไปพบนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ประเทศสิงคโปร์ ช่วง 4-5 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น โดยมีตอนหนึ่ง นายทักษิณ ระบุว่า ตนนั้นเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทยจะกลับมาได้คะแนนอย่างท่วมท้นแน่นอนและแลนด์สไลด์ที่เคยเป็นของพรรคก็จะยังคงเป็นของพรรค

พล.ท.นันทเดช  ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า “คุณ ทักษิณฯคาดว่าพรรคเพื่อไทย จะได้ ส.ส.เป็นอันดับหนึ่ง ในการเลือกตั้งปีหน้า และ อาจได้มากผิดปกติอีกด้วย ลองเอาข้อความเดิมท่ี Thai PBS ลงไว้มาให้อ่าน ทบทวนความจำครับ กันลืม

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกปีที่ “ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล” จะร่วมกันตั้งฉายารัฐบาล, นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี โดยการวิเคราะห์จากการทำงานตลอดทั้งปี บุคลิกลักษณะเฉพาะตัว รวมไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดจากการกระทำของบุคคลนั้นๆ ที่ส่งผลกระทบ หรือเป็นที่รับรู้ของสังคมในวงกว้าง ผ่านมุมมองของนักข่าวต่อแหล่งข่าว ที่เกิดการขบคิดหลายซับหลายซ้อน จนกลั่นกรองออกมาเป็น”ฉายา”

พ.ศ.2545 ฉายารัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้แก่ “หลอน” เนื่องจากนโยบายที่รัฐบาลนำเสนอต่อสาธารณะเป็นการสร้างความหวังให้กับทุกชนชั้นในสังคม ทั้งที่นโยบายเดิมยังไม่สัมฤทธิ์ผล แต่มีนโยบายใหม่ๆ ออกมา เพื่อจูงใจให้ประชาชนยอมรับ แต่เมื่อนโยบายถูกตรวจสอบ และส่อว่าจะมีปัญหายุ่งยากในการปฏิบัติ กลับออกนโยบายและมาตรการใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เสมือนการหลอนให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อรัฐบาลตลอดเวลา”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1838847909500221&id=156986581019704″ bottom=”30″]