นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ‘Ringsideการเมือง’ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เดินทางมาเพื่อพบปะประชาชนในโอกาสเดินทางประชุม ครม.สัญจร จ.บุรีรัมย์ ในวันนี้ (7 พ.ค.) ท่ามกลางกระแสข่าวการดึงพรรคการเมืองเข้าไปร่วมงานกับรัฐบาล คสช.

ในตอนหนึ่งเมื่อถูกถามว่า ภาพความเป็นกันเองของระหว่างเจ้าบ้านของ นายอนุทินและนายเนวิน ชิดชอบประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับผู้มาเยือน พล.อ.ประยุทธ์ มันก็มีการตีความกันไปว่านี่คือการอ้าแขนรับดีลพิเศษของรัฐบาลหรือปล่าว นายอนุทิน กล่าวตอบว่า อย่างที่บอก คนที่ไม่ชอบเรา ก็จะตีความอย่างหนึ่ง คนที่ชอบเราก็จะตีความอย่างหนึ่ง ทำไมไม่มองว่านี่มันเป็นเรื่องของประชาชน คนบุรีรัมย์กับรัฐบาลและนายกฯ วันนี้บทบาทของพวกเรานักการเมือง เพียงแต่ว่าพรรคภูมิใจไทยมีพื้นฐานจากเมืองบุรีรัมย์ เราก็เลยเป็นคนอำนวยความสะดวกสถานที่ ให้นายกฯกับประชาชนได้พบปะกัน ซึ่งด้วยมารยาทและการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เมื่อมีแขกสำคัญมาเยือน ก็ต้องทำให้แขกเหล่านั้นประทับใจกลับไป ในทางกลับกันเมือแขกคนสำคัญมาเห็น การต้อนรับที่ดีของชาวบุรีรัมย์ แล้วเป็นผู้บริหารบ้านเมืองด้วย ท่านก็พร้อมที่จะมาเห็นของจริงว่า บุรีรัมย์ไม่ใช่ตำน้ำกิน กินน้ำตำอีกแล้วนะ มีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากทีเดียว ต่างกับสมัยที่ท่านพล.อ.ประยุทธ์ เคยมาบุรีรัมย์ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ก็ได้ให้สัญญากับพี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ หลายหมื่นคนว่าท่านจะทำอะไรให้กับจังหวัดนี้บ้าง และจังหวัดใกล้เคียงด้วย

เมื่อถามว่า จากภาพชาวบุรีรัมย์มาต้อนรับ 3 หมื่นคน จะมีนัยยะพิเศษอะไรหรือไม่ ถึงกับจัดคนมามากขนาดนนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า “ผมว่าไม่ได้จัดคนมา คนเขามาเอง มาด้วยการประชาสัมพันธ์ ทางผู้ว่าฯ หน่วยงานต่างๆ หน้าที่ของพวกเราพรรคภูมิใจไทย คุณเนวิน และตัวเองในฐานะเจ้าของสถานที่ เราเพียงต้องจัดเตรียมสถานที่ให้พบปะกัน ไม่มีบทบาทอื่นๆเลย เพราะมันมีขั้นตอนทางราชการอื่นๆ ของเขาอยู่แล้ว หลังจากทราบจากทางราชการว่าจะมีผู้คนมาเป็นหมื่นๆ เราก็เสนอว่าใช้สนามฟุตบอลนี่แหละ เพราะมันจุคนได้มากเพียงพอ ที่จอดรถ ร้านอาหาร ที่พักต่างๆ มันก็พร้อมอยู่ในที่เดียวกันอยู่แล้ว ทำให้เกิดความสะดวกสบาย”

เมื่อถามว่า มาเยี่ยมเยืยนอย่างเดียวหรือเปล่า หรือมีอะไรมาหยิบยื่นให้ นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า “ไม่มี ดูสิผมกับคุณเนวินและภรรยาคุณเนวิน ซึ่งเป็นนายกฯ อบจ. จ.บุรีรัมย์ นั่งสามเก้าอี้สุดท้าย เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของเรา เป็นหน้าที่เราในฐานะคนบุรีรัมย์อำนวยความสะดวกให้ ไม่มีนัยยะอะไรทางการเมือง คนก็พยายามจะผูกว่า อันนี้ต้องเป็นการเมืองเท่านั้น อันนี้มันก็ช่วยไม่ได้ เพราะว่าเดี๋ยวนี้มองอะไรมันก็เป็นการเมืองไปหมด”

เมื่อถามว่าที่มาทั้งหมด 3 หมื่นคนในวันนี้เรียกได้ว่าเป็นฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทยทั้งหมดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “อย่าไปคิดอย่างงั้นเลยครับ ทุกคนพยายามโชว์ความเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต้อนรับคณะรัฐมนตรี ผมก็เป็นผู้สังเกตการณ์คนหนึ่ง ผมก็ดูว่าอันนี้ผมปลื้มใจ ในฐานะที่ผมเป็นส่วนหนึ่งของ จ.บุรีรัมย์ มันก็เหมือนเป็นกระแส แสดงให้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวให้เห็น ส่วนตัวยอมรับว่าก็ดีใจ ไม่เคยเห็นคนสามหมื่นคนใส่เสื้อทีมเดียวกันหมด ผมก็คิดไปเรื่อยๆ อีกหน่อย เกิดผมต้องปราศรัยใหญ่ในช่วงเลือกตั้ง อารมณ์นี้ก็ไม่เลวนะ เราก็ประชาสัมพันธ์ให้มันดีๆ อาจใช้สนามแบบนี้ เป็นการพบปะประชาชน”

ขอบคุณข้อมูลจาก: Ringsideการเมือง