ที่สนามช้างอารีน่า ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดสนามต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินทางมาเพื่อพบปะประชาชนในโอกาสเดินทางประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 7 – 8 พ.ค.นี้ โดยมี นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้การต้อนรับในฐานะเจ้าของสถานที่ ว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนส่วนใหญ่สวมชุดเชียร์ของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทยอยเดินทางมารออย่างต่อเนื่อง ก่อนเจ้าหน้าที่จะเปิดประตูสนาม ส่งผลให้การจราจรก่อนทางเข้าติดขัดกว่า1กิโลเมตร ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ตั้งจุดตรวจบุคคลผ่านเข้าออก และกระจายกำลังเดินตรวจโดยรอบสถานที่ นอกจากนี้จัดชุดตำรวจนอกเครื่องแบบปะปนกับประชาชนบนอัฒจันทน์ในระหว่างที่นายกฯเดินพบกับประชาชน

ทั้งนี้การมาเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้เป็นที่จับตากันอย่างมา ว่าจะมีนัยทางการเมืองหรือไม่อย่างไร ท่ามกลางกระแสข่าวดึงตัวอดีตส.ส.จากคนในรัฐบาลคสช. เพื่อให้มาร่วมงานการเมือง ด้วยการสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกครั้งหลังการเลือกตั้ง

ทางด้าน นายอนุทิน ที่มารอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ครม.ให้เปิดเผยว่า อย่ามองว่าการลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงนี้ จะเป็นการดูดนักการเมือง การที่ จ.บุรีรัมย์ ใช้สนามช้างอารีน่า เป็นสถานที่พบปะประชาชนของนายกฯ เพราะเห็นว่ามีชาวบุรีรัมย์มาต้อนรับนายกฯ เป็นจำนวนมาก และสนามช้างอารีน่า สามารถรองรับประชาชนได้จำนวนมาก จึงเป็นสถานที่เหมาะสม คนที่มาไม่ได้เป็นการเกณฑ์มาแต่อย่างใด เพราะต่างคนต่างมาตามที่ได้รับการประชาสัมพันธ์ ที่มาจำนวนมากเพราะจ.บุรีรัมย์ ต้องไม่ธรรมดา เมื่อ ครม.เดินทางมาถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่ต้องให้การต้อนรับ และไม่ว่าจะเป็นใครมาก็ต้องต้อนรับตามความเหมาะสม ทั้งนี้การที่ตนเดินทางมาวันนี้ไม่มีเรื่องการเมือง แต่มาอำนวยความสะดวกในฐานะคนที่อยู่ในพื้นที่นี้ และยังไม่ได้พูดคุยหรือพบเจอใครทั้งสิ้น แม้แต่นายกฯ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวคสช.ดูดสมาชิกกลุ่มเพื่อนเนวินให้ไปร่วมงานกับรัฐบาลเช่นเดียวกับนายสนธยา คุณปลื้ม นายอนุทิน กล่าวย้อนว่า ใครดูด จะไปคิดอย่างนั้นไม่ได้ วันนี้เราต้อนรับครม.ในฐานะที่อยู่ในพื้นที่ และพรรคภูมิใจไทยเพิ่งมีอายุ 10 ปี ตนเป็นหัวหน้าพรรคมา 5 ปี จะให้ใครมาดูดใครง่ายๆ ได้อย่างไร ใครดูดติดคอตายแน่นอน ขอย้ำว่าอย่าเพิ่งไปพูดอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่งระหว่างจัดเตรียมพื้นที่ นายเนวิน ประกาศผ่านไมโครโฟน ให้ประชาชนชาวบุรีรัมย์ที่มารอต้อนรับที่สนามช้างอารีน่า 3 หมื่นคน ขอให้ทุกคนกล่าวเชียร์ว่า “ลุงตู่สู้สู้” โดยมีนางกรุณา ชิดชอบ ภริยาและอนุทิน มาร่วมเขียร์ โดยนายเนวิน กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอให้อดทนต่อแสงแดดดและความร้อนเพื่อตอนนีบนายกฯ ลุงตู่ที่เดินทางมาบุรีรัมย์ และจอให้สางเสียงดังๆ เพื่อให้นายกฯลุงตู่อนุมัติงบประมาณลงพื้นที่บุรีรัมย์หมื่นล้าน ขอให้ร่วมกันให้กำลังใจ

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องการเมือง นายเนวิน กล่าวสั้นๆว่า “วันนี้ไม่มีวาระเรื่องการเมือง มีแต่วาระประชาชน ไม่มีการเมือง ไม่ต้องถามอะไร”

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นปราศรัยบนโพเดียมในระหว่างพบปะประชาชนที่สนามช้างอารีน่า ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า มาตรวจราชการในกลุ่มจังหวัดอีสานใต้ ตัวเลขรายได้ยังน่าเป็นห่วง ก็ต้องช่วยกันทำให้ประเทศเจริญเติบโตมั่งคั่งยั่งยืน ซึ่งในการประชุม ครม.พรุ่งนี้ (8 พ.ค.) จะพิจารณากว่า 200 โครงการ วงเงิน 2 หมื่นกว่าล้าน นอกจากนี้ นายกฯ ยังเน้นย้ำเรื่องการยกระดับพัฒนาพื้นที่ภาคอีสาน เรื่องการเกษตรเอาตลาดนำการผลิต คนอยากกินอะไรก็ปลูกอันนั้นขาย การเพิ่มรายได้จากการค้าออนไลน์ การท่องเที่ยวเชิงแพคเกจ เรื่องกีฬา การทำให้บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่เชื่อมโยงกับจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งยังฝากฝังคนรวยและภาคธุรกิจช่วยรัฐบาลดูดูแลคนจนด้วยเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน จะให้รัฐบาลดูแลอย่างเดียวไม่ได้

“ผมไม่จำเป็นต้องมาเรียกร้องกับท่าน เพราะคนเรียกร้องผมมีอยู่แล้ว ใครรู้มั้ย…แผ่นดินนี้เรียกร้องผม แผ่นดินที่เหยียบทุกวันนี้เรียกร้องให้ผมทำให้เขา บรรพบุรุษของท่านรักษามาเท่าไหร่แล้ว ทหารตำรวจเจ็บตายไปเท่าไหร่แล้วสู้รบมาตลอดชายแดน เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว เราต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน สร้างคนดีขึ้นในสังคม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา