นายแพทย์ มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ และหนึ่งในผู้เข้าร่วมชุมุนมม็อบกปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงสภาพสุขภาพของชาวไทย ว่า วันนี้ 7 โมงเช้า ตนไปเจาะเลือดเพื่อเช็คสุขภาพที่ตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เห็นผู้รับบริการมากมายอย่างกับมีงานมหกรรม แต่เป็นมหกรรมทุกข์ แสดงว่าผู้รับบริการคงเดินทางออกจากบ้านอำเภอต่างๆมาตั้งแต่ตี 3 ตี 4 มีทั้งมาเองและโรงพยาบาลชุมชนส่งต่อมา เรากำลังพูดกันเรื่องไทยแลนด์ 4.0 สภาพสุขภาพคนไทยยังห่างไกล 4.0มาก

นายแพทย์ มงคล กล่าวต่อไปว่า เราพัฒนาระบบสุขภาพกันมาดีจนได้รับการยกย่องไปทั่วโลก แต่เราไม่ทำอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่ทันกับปัญหาที่เปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นๆ คงไม่เพราะสังคมสูงวัยอย่างเดียว แต่พฤติกรรมสุขภาพเปลี่ยนไปมาก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพสำคัญที่สุด ทำอย่างไรไม่ให้ป่วย 3อ2ส อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรามากเกินไป ง่ายมากถ้าช่วยกันรับผิดชอบตัวเอง ทุกภาคส่วนช่วยกันสร้างทุกพื้นที่ ถ้าทำได้ทุกชีวิตจะร่วงโรยไปตามเวลาเหมือนใบไม้ธรรมดา เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง น้ำตาล แล้วหลุดผลอยไป ไม่ต้องติดบ้านติดเตียง นั่งรถเข็น

“พฤติกรรมเป็นตัวชี้ขาดที่ทุกคนต้องทำเอง คน เงิน เข้าของ น่าจะทุ่มเทไปที่การปรับและสร้างพฤติกรรมสุขภาพให้ดี การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแม้จำเป็นต้องทำ แต่อาจต้องพิจารณาส่วนที่เป็นคานงัด ภายใต้งบประมาณประเทศที่จำกัดครับ” นายแพทย์ มงคล กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/mongkol.nasongkhla/posts/1923605770983176″ bottom=”30″]