ที่ลานปรีดี พนมยงค์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนำโดย นายรังสิมันต์ โรม น.ส.ณัฏฐา มหัธนา นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นายอานนท์ นำภา นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล และ นายสิรวัชย์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง งานตลาดนัดไม่ไว้วางใจ “หยุดระบอบ คสช. หยุดยื้อเลือกตั้ง” เพื่อแสดงออกให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว ซึ่งมีประชาชนมากกว่า 100 คนเดินทางมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 600 นาย ดูแลความปลอดภัยอยู่รอบบริเวณที่ชุมนุม

ในช่วงหนึ่งของการชุมนุม นายรังสิมันต์ ได้ขึ้นเวทีแถลงจุดยืนของการจัดกิจกรรมว่า ครั้งนี้เป็นกิจกรรมครั้งที่ 6 ซึ่งกลุ่มได้ย้ำจุดยืนมาโดยตลอดถึงแนวทางการเคลื่อนไหว โดยมีข้อเรียกร้องถึงรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 3 ข้อ คือ

1. จะต้องจัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 ตามที่ คสช. เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ก่อนหน้านี้

2. คสช.จะต้องยุติบทบาทตัวเองและเปลี่ยนสถานะของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐบาลรักษาการโดยทันที เพื่อสร้างหลักประกันในการจัดการเลือกตั้งที่เสรีเป็นธรรม โปร่งใส และปราศจากการแทรกแซงของ คสช. และ

3. กองทัพในฐานะลูกหลานคนไทย ต้องยุติการสนับสนุน คสช.ทันที เพื่อไม่ให้ คสช.มีขุมกำลังในการสืบทอดอำนาจเผด็จการอีกต่อไปและต้องกลับเข้ากรมกอง

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า หากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และ คสช. วันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 4 ปีรัฐบาล คสช. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะเดินขบวนจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกาศเจตนารมณ์ว่าคนไทยต้องการเลือกตั้ง เพื่อเข้าสู่ประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า มีคนถามว่าเราออกมาสู้ทำไมในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นรัฐบาลนั้น เพราะท่านสัญญาว่าจะมีการเลือกตั้งเป็นสิบๆ ครั้ง แต่ท่านก็เลื่อนออกไปตลอด เราจึงยังต่อสู้อยู่ เชื่อว่า คสช.กลัวพวกเรา ดังนั้นหากคุณไม่ทำในสิ่งที่ควร ประชาชนซึ่งเปรียบเสมือนมีดที่จ่อคอหอยพวกคุณอยู่จะออกมา ยืนยันว่าพวกเรามาถูกทางแล้ว ถือเป็นความสำเร็จของภาคประชาชน

นายรังสิมันต์ กล่าวด้วยว่า สำหรับพรรคการเมืองที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ได้อ่อนแอ ทุกภาคมีความพร้อมที่จะลงเลือกตั้งแต่กับผู้มีอำนาจคสช.ทำให้อ่อนแอ ดังนั้นพวกเราจึงไม่ควรกลัวอนาคตว่าอาจจะเกิดความขัดแย้งหรือจะมีการชุมนุมอะไรการที่ทุกคนมารวมตัวกันในงานวันนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเราพร้อมที่จะมีการเลือกตั้งแล้วคนที่ไม่พร้อมมีเพียงคสชเป็นคนกลุ่มเดียว