ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวตอนหนึ่งในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในวันศุกร์ที่ 4 พ.ค. 2561 โดยระบุว่า “เรามักจะเรียกว่า “ฝ่ายค้าน” กับ “ฝ่ายรัฐบาล” ทำไมเราไม่ลองเรียกดู ว่าในทางปฏิบัติ ก็เรียกว่าฝ่ายหนึ่งคือ “ฝ่ายรัฐบาล” อีกฝ่ายหนึ่งคือ “ฝ่ายค้านและสนับสนุน” ฝ่ายค้านก็คือว่ามีการตรวจสอบ มีการทักท้วง แต่เรื่องใดก็ตามที่เป็นยุทธศาสตร์ชาติ เป็นนโยบายที่มีการปฏิรูป อันนี้ต้องสนับสนุนกัน ไม่อย่างนั้นก็ล้มกันไปหมด ก็เลยทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง”

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อกรณีดังกล่าวว่า ไม่มีประโยชน์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเปลี่ยนชื่อเรียกพรรคฝ่ายค้านเพื่อสร้างความปรองดอง เพราะนั่นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่รากเหง้า แต่หัวใจของการสร้างความปรองดอง คือ การสร้างความเป็นธรรมในสังคม ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนชื่อพรรคฝ่ายค้าน หรือเปลี่ยนชื่อตัวละครทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ไอเดียของ พล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนความตื้นเขินทางความคิดและการขาดความรู้ความเข้าใจต่อการสร้างความเป็นธรรมในสังคม ทำให้สถานการณ์ความเป็นธรรมในสังคมไทยตกต่ำลงเรื่อยๆ

“เห็นได้จากรายงานความเป็นธรรมโลก 2017-2018 ซึ่งจัดทำโดยองค์กร World Justice Project หรือ WJP พบว่า ดัชนีหลักนิติธรรมของประเทศไทยตกต่ำลงจากปีที่แล้วถึง 7 อันดับ โดยไทยหล่นลงมาอยูอันดับที่ 71 จาก 113 ประเทศทั่วโลก แพ้เพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียซึ่งอยู่อันดับที่ 53 โดยในปี 2016 ไทยอยู่อันดับที่ 64” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ วิธีการศึกษาของ WJP นั้นให้คะแนนไทยโดยดูตัวชี้วัด 8 ด้าน เช่น การแก้ปัญหาคอรัปชั่น ความโปร่งใสในการใช้อำนาจของรัฐ และการเคารพสิทธิมนุษยชนด้านต่างๆ เป็นต้น ซึ่งผลงานที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในการรักษาหลักนิติรัฐและนิติธรรมของบ้านเมือง ทั้งๆ ที่ การสร้างความปรองดอง การคืนความเป็นธรรม และการปราบโกง ถูกใช้เป็นข้ออ้างเพื่อยึดอำนาจและเป็นข้ออ้างเพื่อขออยู่ในอำนาจต่อไปของรัฐบาลและ คสช. มาตลอด แต่ยิ่งทำก็ยิ่งล้มเหลว ไม่มีใครเชื่อถือ เพียงแต่ไม่มีคนกล้าวิจารณ์มากนัก เพราะกลัวอำนาจของเผด็จการ ทำให้ไม่กล้าพูดในสิ่งที่คิด เพราะรู้สึกเหมือนมีปืนหรือมีดกำลังจ่อคอหอยอยู่ จึงไม่กล้าพูดความจริง

“ถ้าปล่อยให้ พล.อ. ประยุทธ์ ครองอำนาจนานเกินไป ก็น่ากลัวว่าบ้านเมืองจะเสื่อมถอยจนเกินเยียวยา” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/SunisaFanpage/posts/2177448349158518″ bottom=”30″]