เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล (โฆษก บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) ร่วมแถลงการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร และการบริการประชาชน ในพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นพระฐานพระราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ (สนามม้านางเลิ้ง) เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะมีกิจกรรมประวัติศาสตร์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ ในพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นพระฐานพระราชานุสาวรีย์ฯ และจะทรงปลูกต้นไม้ เวลา 16.00 น.

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาจัดพิธี จะแบ่งกำลังตำรวจเป็น 2 ส่วน คือ ดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ประชาชน โดยใช้กำลังทั้งหมดเกือบ 1,300 นาย ปฎิบัติหน้าที่ทั้งในบริเวณงาน และบริเวณโดยรอบ สำหรับการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร จะมีการปิดถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่แยกเสาวนีย์ถึงแยกวัดเบญจมบพิตร ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนกว่าจะเสร็จพิธี ดังนั้นเส้นทางที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ถนนพิษณุโลก ตั้งแต่แยกยมราชถึงแยกพาณิชยการ , ถนนพระรามห้าตั้งแต่แยกพาณิชยการถึงแยกวัดเบญจมบพิตร

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม มีจุดจอดรถประชาชน เพื่อขึ้นรถ shuttle bus เพื่อไปร่วมเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ อยู่ที่สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำหรับ ประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สามารถมาขึ้นรถ shuttle bus ที่มีไว้บริการโดยเฉพาะได้ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ , สนามศุภชลาศัย , วงเวียนใหญ่ และสนามหลวง ขากลับให้มารอรถ รถ shuttle bus ที่ถนนศรีอยุธยา อีกทั้งยังมีจุดตรวจ ATK กับประชาชนที่มาร่วมพิธี ที่โรงเรียนราชวินิตมัธยม และกรมทางหลวง โดยหลังเสร็จพิธี ประชาชนจะต้องมาขึ้นรถ shuttle bus ที่ถนนศรีอยุธยาเท่านั้น เพื่อไปส่งตามจุดต่างๆ ที่ได้จัดเตรียมไว้

จึงขอเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพราะถือเป็นกิจกรรมครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลพร้อมปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ