เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.เขมรินทร์ หัสศิริ ผบก.ตท.รองโฆษก ตร. พร้อมคณะ เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมในฐานะผู้แทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การตำรวจสากล ครั้งที่ 89 (89th Interpol General Assembly) ที่ เมืองอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 23 – 25 พ.ย.64

พล.ต.ต.เขมรินทร์ หัสศิริ ผบก.ตท. และ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าว เป็นการประชุมครั้งแรกขององค์การตำรวจสากล หลังจากที่ทุกประเทศทั่วโลกได้เผชิญกับความท้าทายจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ภายใต้หัวข้อ ความท้าทายด้านความมั่งคงของโลก (Global Security Threats) โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมมากกว่า 470 คน ทั้งในระดับรัฐมนตรี หัวหน้าหน่วยงานตำรวจ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยงานตำรวจ จาก 161 ประเทศทั่วโลก และเมื่อวันที่ 23 พ.ย.64 ที่ประชุมสมัชชาใหญ่ฯ ได้มีมติให้สหพันธรัฐไมโครนีเซีย เข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ขององค์การตำรวจสากล ส่งผลให้มีประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล รวมทั้งสิ้น 195 ประเทศ

นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าว มีวาระการประชุมที่สำคัญหลายหัวข้อ อาทิ การร่วมลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานองค์การตำรวจสากลคนใหม่ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารระดับสูงขององค์การตำรวจสากล, นโยบายและการบริหารงานในการเสริมสร้างเครือข่ายประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากลเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้านความมั่งคงของโลกแบบไร้พรมแดน (Borderless Management), แผนงานยุทธศาสตร์ขององค์การตำรวจสากล 2022-2025 และการเสริมสร้างความร่วมมือในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งเป็นภัยคุกคามร่วมของประเทศสมาชิก

โดยหลังจากการลงคะแนนเลือกประธานองค์การตำรวจสากลคนใหม่ ในวันที่ 25 พ.ย.64 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้ร่วมแสดงความยินดีกับ พล.ต.ต.อาเหม็ด นัสเซอร์ อัล ไรซิ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งกระทรวงมหาดไทยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผู้ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานองค์การตำรวจสากล โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ประเทศไทย โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แสดงถึงความมุ่งมั่นในการให้ความร่วมมือและประสานข้อมูลข่าวกับประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากลในการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาคมโลก