วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า AWC ธุรกิจในเครือเจ้าสัว “เจริญ สิริวัฒนภักดี” เซ็นสัญญาเช่าที่ดิน ‘ล้ง1919’ ของตระกูลหวั่งหลี ย่านคลองสาน เนื้อที่เช่ารวมประมาณ 8-1-96.3 ไร่ ระยะเวลายาว 64 ปี จับมือ The Ritz-Carlton ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์ศูนย์กลางเชิงสุขภาพระดับโลก มูลค่าลงทุนกว่า 3 พันล้านบาท ดึงดูดนักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูงจากทั่วโลก

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัท เอดับบลิวซี บาย ริเวอร์ฟรอนท์ จำกัด (บริษัทย่อยที่ AWC ถือหุ้นทางตรงและทางอ้อม 100%) ได้ลงนามในสัญญาเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กับ บริษัท หวั่งหลี จำกัด เพื่อเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ “ล้ง 1919” ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงข้ามกับตลาดน้อย

โดยมีเนื้อที่เช่ารวมประมาณ 8 ไร่กว่า เป็นระยะเวลาประมาณ 64 ปีเศษ คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุน รวมประมาณ 3,436 ล้านบาท ซึ่งประกอบไปด้วย ค่าเช่ารวม 1,269.2 ล้านบาท และเงินลงทุนในการพัฒนาโครงการประมาณ 2,166.8 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงการคุณภาพที่มีมาตรฐานใหม่สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย สร้างปรากฎการณ์ “The Integrated Wellness Destination” ริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของคนรักสุขภาพดึงดูดนักท่องเที่ยวด้านสุขภาพจำนวนมากจากทั่วโลก

“การลงนามในสัญญาเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกับ บริษัท หวั่งหลี จำกัด ในครั้งนี้ แสดงถึงความร่วมมือของ AWC และเครือข่ายพันธมิตรในการยกระดับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทางตระกูลหวั่งหลี ผู้เป็นเจ้าของที่ดินให้ความไว้วางใจในการร่วมสร้างคุณค่าในระยะยาวร่วมกับ AWC พัฒนาสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพื่อสร้างคุณค่าให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านสุขภาพระดับโลก ซึ่งจะเชื่อมโยงกับโครงการอื่นๆ ของ AWC ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาสอดคล้องกับแนวคิด “The River Journey” ประสบการณ์ท่องเที่ยวริมน้ำที่สำคัญของประเทศไทย” นางวัลลภา กล่าว

นายวุฒิชัย หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท หวั่งหลี จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า เป็นการพัฒนาพร็อพเพอร์ตี้แลนด์มาร์คประจำตระกูลที่เป็นศูนย์รวมความภาคภูมิใจของครอบครัว เรามีความมั่นใจ ในพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์กันมาอย่างแน่นแฟ้นอย่าง AWC ว่าจะมาร่วมพัฒนาให้ที่ดินผืนนี้มีคุณค่าอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป โดยมี The Ritz-Carlton พันธมิตรระดับโลกมาร่วมพัฒนาให้เป็น world-class destination เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมในฐานะพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจเพื่อการสร้างโครงการที่มีคุณภาพระดับสากลในครั้งนี้

ทั้งนี้ บริษัท หวั่งหลี จำกัด ผู้ให้เช่าตกลงส่งมอบการครอบครองพื้นที่เช่าภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 และจดทะเบียนการเช่า 30 ปี (เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2569 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2598) พร้อมกับคำมั่นของผู้ให้เช่าว่าจะให้เช่าต่ออีก 30 ปี (เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2599 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2628) โดยผู้ให้เช่าตกลงไม่คิดค่าเช่าสำหรับช่วงระยะเวลาพัฒนาโครงการ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ผู้ให้เช่าส่งมอบการครอบครองพื้นที่เช่าจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2568

นางสาวภูมิฤทัย สิงหนาท เลขานุการบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 11 พ.ย.2564 ได้อนุมัติหลักการเข้าทำสัญญาเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ระหว่างบริษัท เอดับบลิวซี บาย ริเวอร์ฟรอนท์ จำกัด (ผู้เช่า) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยทางตรงและทางอ้อมสัดส่วน 100% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด กับบริษัท หวั่งหลี จำกัด (ผู้ให้เช่า) ซึ่งไม่ใช่บุคคลที่เกี่ยวโยงกับบริษัทฯ เพื่อเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ทั้งนี้ ผู้ให้เช่าตกลงไม่คิดค่าเช่าสำหรับช่วงระยเวลาพัฒนาทรัพย์สินที่เช่า ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ผู้ให้เช่าส่งมอบการครอบครองพื้นที่เช่าจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2568 โดยผู้ให้เช่าตกลงส่งมอบการครอบครองทรัพย์สินที่เช่าให้แก่ผู้เช่าภายในวันที่ 31 ธ.ค.2564 พร้อมจดทะเบียนการเช่า 30 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2569 จนถึง 31 ธ.ค.2598 พร้อมกับคำมั่นของผู้ให้เช่าว่าจะให้เช่าต่ออีก 30 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2599 จนถึง 31 ธ.ค.2628

สำหรับการเข้าทำรายการนี้คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนรวมประมาณ 3,436 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วย 1. ค่าเช่ารวม 1,269.2 ล้านบาท และเงินลงทุนในการพัฒนาโครงการประมาณ 2,166.8 ล้านบาท