นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า วันที่ 6 พฤษภาคมนี้จะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หารือแนวทางปฏิบัติกับเครือข่ายภาคประชาชน 17 เครือข่าย และให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นคนประสาน

“รัฐบาลต้องการรับฟังข้อเสนอแนะของกลุ่มที่คัดค้าน ที่ผ่านมาได้รับฟังมาบ้างแล้ว รวมถึงประชาชนต่างๆ ที่แสดงความเห็นผ่านโซลเชียลมีเดียที่มีความเห็นที่หลากหลาย ดังนั้น การลงพื้นที่วันที่ 6 พ.ค.จะเป็นการพูดคุยในภาคปฏิบัติว่าเราจะสามารถทำอะไรได้ก่อนและหลัง ควรทำอย่างไรในระยะที่ 1 ระยะที่ 2 และ 3 ทางออกควรจะเป็นอย่างไร โดยบางเรื่องอาจได้ข้อสรุปเลย บางประเด็นอาจต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมา เวลานี้จึงไม่สามารถบอกได้ว่าหลังวันที่ 6 พ.ค.จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง” นายสุวพันธุ์ กล่าว

โดยเรื่องนี้เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่อยากแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด แม้ว่าความคิดเห็นจะไม่ตรงกัน แต่ถ้าทุกฝ่ายยึดหลักความจริง ความถูกต้องเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็จะมีทางออก ส่วนข้อเสนอของกลุ่มเครือข่ายให้สร้างบ้านพักให้แล้วเสร็จและให้กันไว้เป็นเขตอุทยานแห่งชาตินั้น ถือเป็นทางออกหนึ่ง แต่จะต้องดูข้อกฎหมาย โดยให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ามาร่วมพูดคุยด้วย นายสุวพันธุ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายสุวพันธุ์ ระบุว่า จะพยายามใช้กฎหมายปกติ เพราะหากใช้คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 อาจจะเห็นผลเร็ว แต่ก็อาจจะมีปัญหาตามมา ดังนั้นการใช้กฎหมายปกติเป็นเรื่องดีเพราะหากวันข้างหน้าเมื่อเกิดปัญหา ไม่มี มาตรา 44 จะทำอย่างไร