ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้(30 เม.ย) นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 53/2560 ที่กำหนดให้สมาชิกพรรคที่สังกัดแต่ละพรรคต้องยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคภายในวันที่ 1-30 เม.ย นี้ 2561 ว่า เวลาเพียงไม่กี่วันที่คสช.กำหนดเกี่ยวกับการยืนยันสมาชิกเดิมของแต่ละพรรคการเมืองนั้น พรรคประชาธิปัตย์สามารถยืนยันทันเวลาหลังสงกรานต์ได้จำนวนมากตามสมควรแก่เวลาที่ให้

“แต่สิ่งที่สะท้อนจากสมาชิกคือ ในเมื่อเป็นสมาชิกตลอดชีวิตไปแล้วมีบัตรกับสำเนาตามทะเบียนราษฏรเป็นหลักฐานที่กกต.เป็นสิทธิที่ประชาชนได้รับแล้ว เหตุใดจึงตัดสิทธิที่สมาชิกหรือประชาชนมีทั้งนี้เท่ากับคำสั่งคสช.เป็นคำสั่งมิชอบ เป็นคำสั่งทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน” นางมัลลิกา กล่าว

นางมัลลิกา กล่าวต่อไปว่า สมาชิกร่วม 2 ล้านคนถือว่าตนมีสิทธินั้นตลอดชีพไปและเคยจ่ายค่าสมาชิกตลอดชีพแล้วหากจะมาเซ็นต์เอกสารยืนยันรายปีก็เท่ากับสิทธิตลอดชีพนั้นหายไป ถือเป็นการยินยอมตัดสิทธิขั้นพื้นฐานของตน ดังนั้นจึงไม่ยืนยันตามคำสั่งคสช.ขณะเดียวกันในขั้นตอนสมัครใหม่ก็อาจจะไม่สมัครสมาชิกพรรคใดเลยเพื่อรอให้สิทธิที่ถูกตัดไปด้วยคำสั่งมิชอบนั้นคืนกลับมา ส่วนผู้ใดจะลาออกจึงค่อยแสดงความจำนงรายบุคคล เช่นนั้นจึงจะเป็นธรรม