นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส. พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวเนื่องในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 57 โดยระบุว่า “วันนี้ 1 พฤษภาคม ผมมีอายุครบ 57 ปีเต็ม….เวลาผ่านไปเร็วมากครับ

ผมผ่านการเป็นส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 ถึงปัจจุบัน มา 3 สมัย สิ่งที่ผมพอใจมากที่สุดของชีวิตนักการเมืองคือ

1.การตรวจสอบการทุจริต โครงการรับจำนำข้าว โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 6 ปี จนคดีสิ้นสุดในศาลฎีกา ผลทำให้อดีตนายกหนีไปต่างประเทศ รัฐมนตรีจำคุก 2 คน รวมทั้งข้าราชการระดับสูง และนักธุรกิจอีกจำนวนมากต้องจำคุก

2.การทำโครงการ English for all ที่โรงเรียนสะพานที่สาม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโครงการนำร่องเพื่อแสวงหาทางออก ให้เด็กไทยพูดภาษาอังกฤษได้ เนื่องจากภาษาอังกฤษจะเป็นฐานที่สำคัญมาก ในสังคมยุคดิจิตอล โดยผมได้ร่วมกับคุณกรณ์ เพื่อนอดีตส.ส.ในทีมนโยบาย ภายใต้การสนับสนุนของท่านอภิสิทธิ์ ใช้เวลาถึงปัจจุบัน 4 ปี จนคุณหมอธีระเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา มาเยี่ยมชมโครงการ และนำไปขยายผลในเทอมใหม่ที่กำลังจะเปิด

ช่วงนี้เป็นระยะเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ผมเชื่อว่าสิ่งที่ประชาชนอยากเห็นคือ นักการเมืองจะนำพาประเทศชาติให้เจริญ และประชาชนอยู่ดีกินดี ให้ประเทศมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างประเทศจีน มากกว่าที่เพียงให้เลือกตั้ง ได้ประชาธิปไตยแบบเดิมๆที่ผ่านมา เพื่อเอาอำนาจมาหาผลประโยชน์ และสร้างความขัดแย้ง

ประสพการณ์ทางการเมือง 13 ปี ทำให้ผมคิดได้ว่า ถ้านักการเมืองมี “สำนึกของความเป็นผู้แทนประชาชน” สมกับที่ประชาชนไว้วางใจ จะทำให้สถาณการณ์ประเทศดีขึ้น สำนึกของความเป็นผู้แทนประชาชน ประกอบไปด้วย

1. ต้องมีสำนึกว่า ประชาชนเลือกมา ให้ดูแลผลประโยชน์ของประชาชน
2. ต้องมีสำนึกว่า ถ้ามีอำนาจ ต้องไม่ใช้อำนาจไปในทางไม่ชอบ
3.ต้องมีสำนึกว่า ถ้ามีอำนาจแล้ว จะไม่โกง
4.ต้องมีสำนึกว่า ต้องปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

ผมคิดว่านักการเมืองทั้งคนใหม่ และคนเก่าต้องมีสำนึกเหล่านี้ แม้จะยาก ก็ต้องช่วยกันผลักดันและตรวจสอบ

ท้ายนี้ ขอขอบคุณต่อความปรารถนาดี ตลอดจนคำอวยพรครบรอบวันเกิด 57 ปีให้กับผม และขอยืนยันว่า “สำนึกของความเป็นผู้แทนประชาชน” ผมยังมีเต็มร้อย และพร้อมที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดถ้ามีโอกาส”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2063586883912352&id=1635406246730420″ bottom=”30″]