มีจริงนะไม้ ซม.ละ 20,000 “ต้นปลงทองคำ” ไม้ดึกดำบรรพ์ราคาหลักแสน!

505

มีจริงนะไม้ ซม.ละ 20,000 “ต้นปลงทองคำ” ไม้ดึกดำบรรพ์ราคาหลักแสน! เกษตรกรเผยลงทุนต้นเดียว คุ้มยิ่งกว่าปลูกยาง 10 ไร่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนของคุณพีรพัฒน์ ความธีรพลัด เกษตรกรผู้หลงใหลใน “ปลงทองคำ” ไม้ดึกดำบรรพ์ที่ปัจจุบันกลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่นักสะสมและผู้มีทุนทรัพย์ต่างให้ความสนใจ

คุณพีรพัฒน์เผยว่า ไม้ชนิดนี้สามารถสร้างรายได้สูงอย่างน่าทึ่ง โดยต้นหนึ่งที่ปลูกไว้สามารถขายได้ในราคาหลักแสนบาท “ต้นนี้ราคาขายอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท ถ้าเปรียบกับการปลูกยาง 10 ไร่ ยังไม่ได้เงินเท่านี้” เขากล่าว

“ปลงทองคำ” ที่เลี้ยงอยู่ภายในสวนเป็นสายพันธุ์หายาก มีถิ่นกำเนิดจากทวีปแอฟริกา และจัดอยู่ในบัญชีไซเตส (CITES) ทำให้การค้าขายต้องมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

ด้วยความสวยงามของสีใบและเส้นขนบนต้นที่มีทั้งสีขาว เงิน และทอง ทำให้ราคาของต้นไม้แต่ละต้นต่างกันอย่างชัดเจน โดยขนสีทองจะมีราคาสูงสุด เฉลี่ย “เซนติเมตรละ 20,000 บาท” ตามการวัดขนาดจากส่วนกว้างของลำต้น

แม้ต้นไม้ชนิดนี้จะเติบโตช้าและใช้เวลานานหลายปีจึงจะเติบโตเต็มที่ แต่การขยายพันธุ์สามารถทำได้โดยการแยกหน่อ ซึ่งมีหน่อออกปีละหลายต้น “พอแตกหน่อก็สามารถนำไปเพาะต่อได้ ใช้เวลาราว 4-6 เดือนก็ขายได้แล้ว” เขากล่าว

การปลูกปลงทองคำไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ต้องมีการจัดดินระบายน้ำให้ดี โดยใช้วัสดุอย่างหินภูเขาไฟผสมกับดินธรรมดา เพื่อป้องกันรากเน่า

“ไม้พวกนี้ไม่ชอบน้ำขัง ต้องปลูกให้โปร่ง ระบายน้ำดี และให้ปุ๋ยละลายช้าเดือนละครั้ง ก็พอเพียง” คุณพีรพัฒน์อธิบาย

เมื่อถามถึงอนาคตของไม้ชนิดนี้ เจ้าของสวนตั้งใจจะขยายฐานการผลิตและวางแผนจำหน่ายอย่างจริงจัง “ผมวางแผนขยายไปเรื่อย ๆ ใครสนใจก็สามารถติดต่อได้ครับ”

แม้ราคาจะสูงเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป แต่หากมองในแง่ของการลงทุนระยะยาว “ปลงทองคำ” อาจเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่มองหาโอกาสในวงการเกษตรมูลค่าสูงแห่งอนาคต.

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์