นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้ว่า ให้เกียรติประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจการปกครองประเทศบ้าง ช่วงนี้มีข่าวความเคลื่อนไหวของอดีต ส.ส. และกลุ่มการเมืองขยับปรับเปลี่ยนไปอยู่พรรคโน้นพรรคนี้มาก อาจเป็นเพราะ คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 53/2560 ที่กำหนดให้สมาชิกพรรคที่สังกัดแต่ละพรรคต้องยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคภายในวันที่ 30 เม.ย นี้ จึงมีการจับจ้องกันเป็นพิเศษว่าอดีต สส ของแต่ละพรรคใครยืนยันหรือไม่ยืนยันจะอยู่กับพรรคเดิมหรือไม่ เมื่อพ้นวันที่ 30 เม.ย แล้วถ้าไม่ยืนยันก็ถือว่าขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคเดิมโดยไม่จำเป็นต้องยื่นหนังสือลาออกอย่างที่บางคนทำ 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ประเด็นที่พูดกันมากเหมือนจะบอกว่า การไม่อยู่กับพรรคเดิม มีปัจจัยเรื่องอื่นเข้ามาเป็นตัวแปรด้วย เช่น มีอำนาจพิเศษมากดดัน หรือมีการแลกเปลี่ยนด้วยอามิสสินจ้าง ตามที่สื่อต่างๆเรียกว่ามีพลังดูด ถ้าเกิดกรณีดังกล่าวจริงก็พอเข้าใจได้ เพราะนักการเมืองส่วนหนึ่งเข้ามาทำการเมืองเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตน ของกลุ่มหรือครอบครัวเป็นหลัก พวกนี้ไม่คิดอะไร อยู่ตรงไหน อยู่กับใครแล้วได้ประโยชน์ในธุรกิจเขาก็ไป อีกพวกมีชนักปักหลัง กำลังถูก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมในอดีตเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็หวังจะได้ผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้าง จึงยอมตามผู้มีอำนาจ

“ดีเหมือนกันครับ จะได้รู้ได้เห็นว่าใครเป็นใคร มีที่มาที่ไป  มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร ใครเข้ามาในการเมืองเพื่อประโยชน์ของประชาชน หรือเพื่อประโยชน์ตนมากกว่า ถึงวันเลือกตั้ง ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจการปกครองประเทศที่แท้จริงจะเป็นผู้พิพากษาว่านักการเมืองคนไหน พรรคไหนที่เขาควรมอบความไว้วางใจให้ ใครควรถูกเขี่ยออกจากเวทีการเมือง ดังนั้น จะเคลื่อนไหวหรือจะทำอะไรก็ขอให้เกียรติประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจการปกครองประเทศกันบ้างครับ”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1337666919710792&id=100004024892972″ bottom=”30″]