กางโปรไฟล์ “พิทักษ์ 7” พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ กับบทบาทสำคัญที่ถูกเลือกแล้ว..!!!

เริ่มต้นวาระประจำปีงบประมาณ 2565 ทัพสีกากีปรับใหม่ “พิทักษ์ 1” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ไว้วางใจ “พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์” รอง ผบ.ตร.ป้ายแดง รับผิดชอบงานด้านป้องกันและปราบปรามอาชญากรรรม เป็น รอง ผบ.ตร. คุมภารกิจหัวใจหลักงาน “พิทักษ์สันติราษฎร์”

คนที่ไม่รู้จักอาจเซอร์ไพรส์ แต่ในวงการสีกากีที่รู้ชื่อชั้น โปรไฟล์ บอกว่านี่แหละถูกฝาถูกตัว

“ประดู่แดง” สืบทราบประวัติ “พล.ต.อ.รอย” รอง ผบ.ตร.หน้าหยก เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดในครอบครัวหมอ บิดาเป็นแพทย์ มารดาเป็นพยาบาล

ส่วนตัว “พล.ต.อ.รอย” เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  จากนั้นสอบเข้าเรียน “เตรียมทหาร รุ่น 24”  เป็นรุ่นแรกที่รับ ม.ปลาย เรียนร่วมกันทุกเหล่าทัพ ต่อรั้วสามพราน โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 40

ระหว่างนั้นคว้าปริญญาอีกใบ นิติศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ต่อปริญญาโท MPA จากสหรัฐอเมริกา จบหลักสูตรหลัก FBI จากสหรัฐอเมริกา หลักสูตรสืบสวนจากสหรัฐอเมริกา – ออสเตรเลีย

โปรไฟล์ รอง ผบ.ตร.ปป. คนใหม่จัดว่าครบเครื่อง แต่ทำตัว โลว์โปรไฟล์!!

สมัยเป็นผู้กำกับการตำรวจทางหลวง ร่วมแก้ปัญหาเหตุการณ์คนร้ายบุกยึดสถานทูตเมียนมา และ เหตุจับตัวประกัน ที่ รพ.ราชบุรี  ยังมีผลงานสืบสวน จากคดีจราจรธรรมดา แต่ขยายผลจนจับกุมเหตุฆาตกรรมอำพราง ศาลพิพากษาประหารชีวิตจำเลย

ขณะอยู่ในตำแหน่ง “ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว” บริหารหน่วยจนได้รับรางวัลดีเด่นทุกระดับสถานี ถูกวางตัวเป็นผู้การฯตำรวจท่องเที่ยวในช่วงปีที่รัฐบาล บูมเรื่องการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว  ต้องการใช้ตำรวจเป็นกลไกสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยว พล.ต.อ.รอย ในตอนนั้นนำเทคโนโลยีการตรวจจับใบหน้าและทะเบียนรถมาใช้ในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อป้องกันเหตุร้าย

ตอนเป็น ผบก.ท่องเที่ยว ริเริ่มนำแอปพลิเคชัน Line ใช้สื่อสารกับนักท่องเที่ยว สร้างแอปพลิเคชัน Tourist Buddy ให้ตำรวจเป็นคู่หู ผู้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ครั้งหนึ่งมีเหตุนักท่องเที่ยวหลงป่า สามารถช่วยเหลือเมื่อแจ้งเหตุได้ทันที

นอกจากนั้น ยังมีผลงานปราบปรามแก๊งมาเฟียต่างชาติในเมืองท่องเที่ยวจนเงียบหายไปพักหนึ่ง  คลี่คลายคดีฆาตกรรมชาวต่างชาติ ผลงานทำให้ได้รับการประเมินการปฏิบัติของหน่วยเป็นอันดับหนึ่ง 1 ของกองบัญชาการในปี 2556

ต่อมา เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จากนั้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล คุมด้านการข่าว และเป็นผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ระหว่างปี 2558-2561

ระหว่างปี 2561-2564 เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบ 4  หน้างาน ทั้งสืบสวนสอบสวน  ป้องกันปราบปราม  กฎหมายและคดี และงานบริหารงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับมอบหมายงานพิเศษเป็นรอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบการกระทำอันขัดต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของรัฐ

ยุค “ผบ.ตร.ปั๊ด” เป็น ผบ.ตร. ผลงาน “พล.ต.อ.รอย” โดดเด่น ได้รับความไว้วางใจเป็นประธานคณะทำงานพัฒนางานป้องกันปราบปรามขับเคลื่อนนโยบายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จนเป็นรูปธรรม 

บุคลิกของ นรต.40 คนนี้ สุภาพ แต่เด็ดขาด จนได้รับความไว้วางใจให้ไปแก้ปัญหาในพื้นที่ภาคตะวันออก ครั้งเกิดกรณีบ่อนโควิด

ด้วยอาวุโสและผลงานดันให้เป็น รอง ผบ.ตร. X –Ray ดูผลงานที่ผ่านมาก็จัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งอนาคตของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โปรไฟล์และงานที่ผ่านมา ไม่แปลกใจ ที่ “พล.ต.อ.สุวัฒน์” มอบให้คุมงานสำคัญ เป็น รอง ผบ.ตร.ปป.

จากคำสั่งล่าสุดให้ “รอง ผบ.ตร.รอย” รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม กำกับดูแล บช.น. (ยกเว้น บก.สส., จร. อคฝ. ศฝร.บช.น.) บช.ภ.1-8 (ยกเว้น บก.กค. บก.สส. ศฝร.ภ.1-8) ภ.9 (ยกเว้น ภ.จว.ยล. ปน. นธ. สภ. 4 อำเภอใน จว.สงขลา, บก.กค. บก.สส., บก.สส.จชต., ศฝร.ภ.9 กก.ปพ.) บช.ก. (ยกเว้น บก.ทล., บก.ปพ. ศฝร.) บช.ปส. สยศ.ตร. (เฉพาะ ผอ.)

เป็นหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติ (ศปทส.ตร.)  ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ศอ.ปส.ตร.) ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และปราบปรามการค้ามนุษย์ (ศพดส.ตร.) และศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม (ศปป.ตร.)

จับตาดูว่า พล.ต.อ.รอย จะแสดงฝีมือ พิสูจน์ผลงานในบทบาททีม “พล.ต.อ.สุวัฒน์” ทำหน้าที่ รอง ผบ.ตร.ด้านป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ในยุคดิจิทัลที่อาชญากรรรมเปลี่ยนรูปแบบ อาชญากรเปลี่ยนวิธี และสังคมคาดหวังจะให้ตำรวจยุคใหม่ได้อย่างไร

ขึ้นเป็น รอง ผบ.ตร.ในวัย 57 ปี เกษียณอายุราชการในปี  2567 ส่วนจะได้ไปต่อ ถึงเก้าอี้ผู้นำสูงสุดหรือไม่นั้น “ประดู่แดง” มิบังอาจฟันธง