นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ‘Chaturon Chaisang‘  กล่าวแสดงจุดยืนทางการเมือง ภายใต้ชื่อเรื่องว่า “ต่อต้านคสช.สืบทอดอำนาจ ต่อต้านนายกฯคนนอก ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ” โดยระุบว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวิเคราะห์กันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. คงไม่เลือกใช้วิธีเป็นผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯในรายชื่อของพรรคใดพรรคหนึ่ง และคงจะหาทางเป็นนายกฯคนนอกจากการเลือกของรัฐสภาในรอบที่สอง ข้อเสนอของฝ่ายประชาธิปไตย คือ ขัดขวางการสืบทอดอำนาจของคสช. ต่อต้านนายกฯคนนอก แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์เปลี่ยนแผนเป็นให้สมุนบริวารตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อเสนอชื่อตนเป็นนายกฯเพื่อให้รัฐสภาเลือกตั้ง ตั้งแต่รอบแรกและมีการดูดนักการเมืองและพรรคการเมืองเข้าไปสนับสนุนอย่างเอาจริงเอาจัง พร้อมกับการหว่านงบประมาณหาเสียงปูทางสู่การเป็นนายกฯ ประเด็นทางการเมืองก็เปลี่ยนไป

“พล.อ.ประยุทธ์คงไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. หากได้เป็นนายกฯก็ไม่ใช่นายกฯที่มาจากสส. แต่พวกเขาก็จะอ้างว่า เมื่อมีพรรคการเมืองเสนอชื่อให้รัฐสภาเลือกตั้งแต่รอบแรก ก็ไม่ใช่นายกคนนอกในความหมายเดิมอีกต่อไปแล้ว” นายจาตุรนต์ ระบุ

นายจาตุรนต์ ระบุอีกว่า ฝ่ายประชาธิปไตยยังจะชูธงต่อต้านนายกฯ คนนอกต่อไปหรือไม่ และจะว่าอย่างไรกับการที่พลเอกประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ตนเห็นว่า การต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.และต่อต้านนายกคนนอกยังต้องยืนยันต่อไป แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์เปลี่ยนแผน ข้อเสนอของฝ่ายประชาธิปไตยก็ต้องปรับให้ชัดเจนและเจาะจงมากขึ้น คือ นอกจากต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช. ต่อต้านนายกคนนอกแล้ว ควรจะกำหนดให้ชัดเจนไปเสียเลยว่า ไม่สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ไม่ว่าจะมาโดยวิธีใดๆก็ตาม

“ผมมีเหตุผลผลอย่างไร จะได้ชี้แจงต่อไปครับ ……. #ต่อต้านคสช.สืบทอดอำนาจ” นายจาตุรนต์ ระบุทิ้งท้าย

 

[fb_pe url=”https://web.facebook.com/Chaturon.FanPage/posts/10156315594532359″ bottom=”30″]