นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Korn Chatikavanij‘ ถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีเหนือและประเทศเกาหลีใต้ ที่ทั่วโลกจับตา โดยที่นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ร่วมกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือหลังการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี ให้คำมั่นพร้อมเชื่อมสันติภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และพร้อมจะร่วมมือทำให้เกิดขึ้นจริง แม้ก่อนหน้าจะมีความเจ็บปวดและความสูญเสียเกิดขึ้น

โดย นายกรณ์ กล่าวว่า “เป็นภาพที่งดงามมาก ทำให้ผมนึกถึงเรื่องที่ท่านรัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้ Yoon Jeung-hyun เคยเล่าให้ผมฟังว่าชาวเกาหลีใต้รุ่นเขามีความผูกพันทางใจกับคนไทยมาก เพราะไทยเราเป็นประเทศแรกรองจากสหรัฐอเมริกาที่ส่งทหารไปช่วยรบในสงครามกับเกาหลีเหนือ (เมื่อ 60 กว่าปีที่แล้วมา) เป็นเหตุให้ตั้งแต่ไหนแต่ไรคนไทยสามารถไปเยือนเกาหลีใต้ใต้ได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า (ซึ่งในช่วงหลังสงครามคงไม่มีใครอยากไปเพราะเกาหลีใต้ยุคนั้นด้อยพัฒนามาก) และท่านรัฐมนตรีเล่าว่ามีวัดหนึ่งที่เกาหลีใต้มีพระพุทธรูปที่ไทยให้มาโดยมีการผ่าเป็นครึ่งองค์ เป็นสัญลักษณ์การแยกประเทศโดยที่ทางรัฐบาลเกาหลีจะนำอีกครึ่งองค์มาเชื่อมต่อกันเมื่อมีการรวมประเทศในอนาคต

ผมค้นคว้าเรื่องนี้ไม่เคยเจอข้อเท็จจริง (รมต.คลังคงไม่มานั่งอำกันเรื่องแบบนี้เนอะ) ใครทราบที่มาที่ไปเล่าให้ฟังด้วยนะครับ

ส่วนอนาคตหลังจากภาพประวัติศาสตร์นี้แล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นไม่มีใครรู้แน่ มีประวัติการเบี้ยวการเจรจามาแล้วหลายรอบ คงต้องใช้หลักที่ประธานาธิบดี Ronald Reagan ใช้ในการเจรจากับ Mikhail Gorbachev ว่า ‘Trust, but verify’

แปลว่า ‘เชื่อ แต่ตรวจ’”

[fb_pe url=”https://web.facebook.com/KornChatikavanijDP/posts/10156369397719740″ bottom=”30″]