พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)‘ กล่าวถึงกรณีข่าวนายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จังหวัดขอนแก่น นำคณะกรรมการและสมาชิกองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเข้ายื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดขอนแก่น ให้ส่งผ่านถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เรียกร้องให้ปกป้อง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา ที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยสุจริต ซื่อตรง มิให้มีผู้ใดมารังแกหรือขัดขวางในการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบคดีทุจริตเงินทอน ที่มีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่และข้าราชการสำนักพุทธรวมหัวกันทุจริต นอกจากนี้ประชาชนคนขอนแก่นกลุ่มนี้ยังเรียกร้องให้ ผู้อำนวยการสำนักพุทธได้ทำการตรวจสอบคดีทุจริตในกรณีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในสำนักพุทธและพระสงฆ์ด้วย

โดยมีในตอนหนึ่ง พระพุทธะอิสระ กล่าวยกตัวอย่างกรณีความประพฤติของพระสงฆ์บางรูป ที่มีแนวโน้มพัวพันกับกลุ่มการเมืองของอดีตนายกรัฐมนตรี ดังเช่น

“เมื่อครั้งรัฐบาลนายกปู มีการทุ่มงบประมาณของสำนักพุทธมหาศาล ในการพาเจ้าอาวาสในภาคเหนือ ภาคอีสาน ออกเดินทางไปทั่วอินเดีย และทั่วยุโรป ไปชมสำนักวาติกัน ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว เหมือนกับพาหัวคะแนนของพรรคการเมืองออกไปเที่ยวต่างประเทศนั้นเอง” พระพุทธะอิสระ กล่าว

โดยพระพุทธะอิสระ กล่าวอีกว่า ไหนใครว่าพระไม่ยุ่งการเมืองไงแหละ ก็การเมืองมาเทคแคร์ ซัพพอร์ตพระเสียขนาดนี้ แล้วพระจะแล้งน้ำใจได้อย่างไร เพราะฉะนั้นเวลามีเลือกตั้งด้วยความสำนึกในน้ำใจฝ่ายการเมืองอุปถัมภ์ให้ พระก็ต้องตอบแทนด้วยการเป็นหัวคะแนนให้การเมือง เรื่องมันก็มีแค่นี้แหละ มิน่าเล่า เราจึงได้เห็นภาพมหาโช กับเจ้าคุณไพศาล ไปเต๊ะท่าถ่ายรูปกับอดีตนายกทักษิณ ด้วยกิริยาใกล้ชิดสนิทสนม ฉะนั้นการที่มีกลุ่มก้อนต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล คสช. และ ผอ.สำนักพุทธทั้งหมดทั้งมวลล้วนมีฝ่ายการเมืองทั้งพระ ทั้งฆราวาสหนุนหลังทั้งสิ้น

ในกรณีเดียวกัน พระพุทธะอิสระ กล่าวยกตัวอย่างเพิ่มอีกว่า “แม้แต่ไอ้กลุ่มที่ใช้นามว่า กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน อะไรนั้น คนในกลุ่มนี้ก็เคยไปขึ้นเวทีของนายโกตี๋ และอีกสองคนในกลุ่มนี้ เคยร่วมกับทนายเสื้อแดงไปแจ้งความ กับกองปราบให้ดำเนินคดีพุทธะอิสระ ในข้อหาหมิ่นสถาบันมาแล้ว เหล่านี้คือความเชื่อมโยงและสิ่งบอกเหตุว่า หลายกลุ่มที่ออกมากดดันรัฐบาล เรียกร้องหรือย้ายพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา ล้วนแต่มีที่มาที่ไปไม่ธรรมดาทั้งนั้น” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พระพุทธะอิสระ กล่าวทิ้งท้ายว่า ที่นำเรื่องมาขยายให้รับรู้ ก็เพื่อให้ท่านทั้งหลายได้พิจารณาด้วยสติปัญญาอย่างถี่ถ้วน รอบคอบในการเสพข้อมูลข่าวสาร จักได้แยกแยะได้ชัดเจนว่าใครเป็นใคร พวกเขากำลังทำอะไรกับบ้านเมืองนี้ พวกทั้งหลายจะได้เตรียมตัวเตรียมใจรับสถานการณ์ หากเห็นว่ารัฐบาล คสช. จะเอาไม่อยู่พวกท่านทั้งหลายจักได้เป็นแรงหนุนให้รัฐบาลอีกแรงหนึ่ง ที่สำคัญช่วยกันสืบค้น ขุดคุ้ยประวัติบุคคลของแต่ละกลุ่ม ที่ออกมากดดันเคลื่อนไหวในเวลานี้ว่าเป็นใคร มาจากกลุ่มไหน ใครเป็นผู้ส่งมา และมาเพื่อเป้าประสงค์อะไร โดยใช้โลกโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/10156252307323446″ bottom=”30″]