จากกรณีมีผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. หลังถูกหลอกลวงให้ลงทุน Nas App ซึ่งเป็นเสมือนตัวกลางเทรดหุ้น ทั้งทองคำ หรือ Bitcoin โดยล่าสุดได้มีการปิดแอปพลิเคชันหลบหนีไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีประชาชนที่ถูกหลอกให้ลงทุนกว่า 6,000 คน สูญเงินกว่า 6 พันล้านบาทนั้น

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. ขอประชาสัมพันธ์ช่องทางรับแจ้งความสำหรับผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุน Nas App โดยกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ได้จัดทำ Google Form และ QR Code https://forms.gle/LnATT84NVJNkCs4Y8 ให้กรอกรายละเอียดต่าง ๆ อาทิ ชื่อ ที่อยู่ ผู้แจ้งและช่องทางการติดต่อกลับ พฤติการณ์ของผู้กระทำความผิด มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เป็นต้น โดยการกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มดังกล่าว เพื่อให้บริการประชาชนด้วยความสะดวกและรวดเร็ว ขณะเดียวกันยังช่วยลดภาระผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ เพื่อลดความแออัดในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับรายละเอียดการแจ้งความดำเนินคดีผ่านแบบฟอร์มแล้ว จะมีการนัดผู้เสียหายเข้าสอบปากคำที่ 1.)  บช.สอท. เมืองทองธานี, 2.) บก.สอท.3 จ.ขอนแก่น, 3.) บก.สอท.4 จ.เชียงใหม่ และ 4.) บก.สอท.5 จ.สุราษฎร์ธานี

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนที่ถูกมิจฉาชีพอาศัยสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 หลอกลวงเอาทรัพย์สินผ่านทางออนไลน์ จึงสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เร่งรัดดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมอย่างเด็ดขาด โดยวันนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ประชุมทางไกลผ่านระบบจอภาพ (video conference)ให้แนวทางกับหน่วยตำรวจทั่วประเทศ เพื่อระดมกวาดล้างปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบรวมถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นภัยกับสังคมและสร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นอย่างไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป