โซเชียล จดจ้องดราม่า ‘องค์กรตำรวจ’ ที่มีหน้างานสากกะเบือ ยันเรือรบ ลองเปิดใจให้กว้าง แล้วเติมเต็มให้กันบ้าง

วันนี้ ประดู่แดง ขอสอยข้อความบนโซเชียลใลน์มา นำเสนอ อีกสักครั้ง ซึ่งมันเป็นบทความที่คนเขียน เป็นตำรวจ ยศระดับ พันตำรวจเอก จากกรณีที่มีดราม่า มีการรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปเที่ยวทะเลวันหยุด ลองมาอ่านแล้วเปิดใจให้กว้าง ด้วยเหตุและผล  ว่า

“ก่อนมาทำความเข้าใจ รถเช่า กับ รถหลวง รถเช่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เช่าจากบริษัทเอกชนเพื่อมาใช้ในราชการงานตำรวจ ส่วนที่เรียกว่า รถหลวง นั้นคือ รถที่ซื้อมาใช้ในราชการ ความแตกต่างของรถทั้งสองแบบ คือ รถเช่าผู้ให้เช่าเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ การเสีย การซ่อมบำรุงเป็นหน้าที่ของผู้ให้เช่า ทุกคันมีประกันชั้นหนึ่ง รถหลวงของตำรวจ หน่วยเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ การดูแลรักษาเป็นไปตามระเบียบทางราชการของหน่วย พังเสียหายมาต้องมีผู้รับผิดชอบ

ที่กำลังดราม่ากันอยู่ตอนนี้ คือ ตำรวจเอารถตู้พาครอบครัวไปเที่ยวหาด ชายทะเล มีคนด่าว่าเอารถหลวงไปใช้ นายก็ขู่ว่าจะดำเนินการทางวินัย ผมว่า ลองคิดกันอีกมุมอย่างไม่อคติ รถเช่าใช้มากใช้น้อยก็เสียค่าเช่าเท่าเดิม รถจอดเฉยๆ ก็เสียค่าเช่า สู้เอาไปบริการให้เกิดประโยชน์คุ้มกับค่าเช่าที่มาจากภาษีอากรของประชาชนไม่ดีกว่าหรือ เช่น บริการพาเด็กไปทัศนศึกษา รับ-ส่งคนป่วยไข้ที่ยากจนหรือแม้แต่พาครอบครัวตำรวจไปพักผ่อนซึ่งถือเป็นสวัสดิการให้ครอบครัวตำรวจ บางคนแย้งว่าเติมน้ำมันหลวงอีก  รถแต่ละคันทางราชการจัดสรรน้ำมันมาให้ ถ้าพอมีเหลือก็ไม่น่าเป็นอะไรน่าแต่ส่วนมากก็ให้หารออกกันเอง ตอนผมเป็นหัวหน้าสถานีผมไม่เคยขัดเลยถ้าส่วนราชการต่าง ๆ มาขอใช้รถตู้ไปประชุม สัมมนาเป็นหมู่คณะ จัดพลขับให้ น้ำมันเต็มถัง เมื่อกลับมาน้ำมันต้องเต็มถังเหมือนเดิม ด้วยความคิดที่เสียดายค่าเช่ารถหากจอดไว้เฉยๆ

ผมว่าประชาชนเขารับได้ถ้าชี้แจงให้เข้าใจว่า รถเช่า ไม่ใช่รถหลวง ผมชื่นชมนะถ้าโรงพักไหนจัดโครงการพาครอบครัวตำรวจไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้าง ไม่ใช่วันๆ ให้เฝ้าแต่แฟลตไม่เคยได้ไปไหนเพราะผัวทำงานเข้าเวรจนหาเวลาไม่ได้ รถตู้คงไม่ใช่เช่าไว้ขน คฟ.ไปคุมม็อบเท่านั้น พาครอบครัวตำรวจไปทะเลก็อย่าถึงกับก่นด่ากันเลยครับ นายก็อย่าบ้าจี้ไปลงโทษตามกระแสโซเชี่ยลเลย ไอ้ที่เขาด่าเนี่ย เป็นลูกติดพันมาจากเรื่องอื่นที่สะสมกันมาหรอกครับ…เจ้านาย “

นี่มันคือคำที่ “พ.ต.อ.สมพร ทองรอด รอง.ผบก.สส.ภาค 6” ได้เขียน ชี้แจ้งผ่านสังคมดร่ามา ที่มักจะมองแค่มุมเดียว แล้วมักจะเอาดีใส่ตัว ชั่วใส่คนอื่น โดยเฉพาะตำรวจ ผู้ที่ถูกตรวจจากสังคมหนักกว่าทุก ๆ องค์กร  เอากันจริง ๆ มีทุกกระทรวง ทบวงกรม นั้น แหละ กะอีแค่นำรถไปใช้เพื่อพักผ่อนในวันหยุด  เคยคิดถึงหน้างานตำรวจปฏิบัติ ที่ใช้ภาษาบ้าน ๆ ว่า หน้างาน สากกะเบือ ยัน เรือรบ ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่นำรถไปพักผ่อนในวันหยุด ซึ่งเป็นสวัสดิการเสริมที่แสนจะน้อยนิด เพื่อคืนให้กับครอบครัวเขา มองผ่านกันบ้างเหอะนะ มันจะเป็นจะตายกันให้ได้ โลกโซเชียลเนี่ยช่างเลวร้าย อย่าไร้ น้ำใจ อย่าไร้คุณธรรม กันมากนักเลย มีเมตตาธรรมกับตำรวจบ้างเหอะนะ เวลาคุณเดือดร้อนเจอทุกภัย ตำรวจนี้แหละเขาจะคุ้มภัยให้ คุณคนเก่งทางโซเชียล ..นะจ๊ะ..!!