SET ปิดลบ 1.59 จุด แกว่งไซด์เวย์รับแรงขาย DELTA, แรงซื้อพลังงาน-Domestic

SET ปิดวันนี้ ที่ระดับ 1,633.76 จุด ลดลง 1.59 จุด (-0.10%) มูลค่าการซื้อขาย 86,159.97 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวไซด์เวย์รอปัจจัยใหม่ โดยเคลื่อนไหวทั้งแดนบวกและลบ ตามแรงขายทำกำไร โดยเฉพาะ DELTA ขณะที่แรงซื้อช่วยพยุงทั้งกลุ่ม Domestic จากผู้ติดเชื้อโควิดลดลง และกลุ่มพลังงานตอบรับราคาน้ำมันปรับสูงขึ้น คาดพรุ่งนี้ยังแกว่งไซด์เวย์ต่อระหว่างรอผลอประชุมเฟด รวมทั้ง FTSE Rebalancing ลดน้ำหนักหุ้นไทย พร้อมให้แนวรับไว้ที่ 1,620 จุด แนวต้าน 1,646 จุด

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ1,633.76 จุด ลดลง 1.59 จุด (-0.10%) มูลค่าการซื้อขาย 86,159.97 ล้านบาท

นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวไซด์เวยรอปัจจัยใหม่ โดยเคลื่อนไหวทั้งแดนบวกและแดนลบ ระหว่างที่ยังไม่มีปัจจัยชี้นำทิศทางชัดเจน โดยช่วงเช้าบรรยากาศการลงทุนดีหลังนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐต่อสายคุยกับนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ทำให้ภาพความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศดีขึ้น ส่งผลให้ตลาดช่วงต้นภาคเช้าฟื้นตัว เพราะความคาดหวังเศรษฐกิจดีขึ้น แต่เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่เพิ่มเติมจึงมีแรงขายทำกำไรออกมา

ส่วนบ้านเราวันนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง เช่นเดียวกับประเทศในอาเซียน เป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจฟื้น คาดมีเม็ดเงินนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาซื้อสุทธิต่อเนื่อง แต่ทิศทางเงินบาทอ่อนค่าก็อาจสกัดการไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศ และจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง มีแรงเก็งกำไรหุ้น Domestic play เช่น กลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มโรงแรม และมีแรงซื้อกลุ่มพลังงานที่พยุงตลาดไว้หลังราคาน้ำมันปรับขึ้นทะลุ 70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่มีแรงขายกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะ DELTA หลังจากมีข่าวว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เตรียมรื้อเกณฑ์ Free float ออกมาคุมเข้ม

ทั้งสัปดาห์นี้คคาดว่าตลาดฯ น่าจะแกว่งไซด์เวย์ไปไหนไม่ไกล เพราะยังไม่มีปัจจัยที่ทำให้ทิศทางชัดเจน ก็ต้องรอการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 21-22 ก.ย. และวันพรุ่งนี้จะมีการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐคาดว่าจะออกมาสูง ซึ่งก่อนหน้านี้เฟดระบุว่าเงินเฟ้อช่วง 3-4 เดือนจะสูงเนื่องมาจากฐานต่ำในปีก่อน ซึ่งเดือนก.ย.63 อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ไม่ได้สูงจากเศรษฐกิจร้อนแรง ประกอบกับ มีการระบาดโควิดระลอกใหม่ในสหรัฐ เฟดก็อาจไม่จำเป็นต้องรีบปรับลดวงเงิน QE

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามในวันศุกร์นี้ (17 ก.ย.) จะมี FTSE Rebalancing ปรับลดน้ำหนักหุ้นไทยโดยรวมออก 40 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยหุ้น large cap คาดว่าจะปรับ BBL NVDR, BBL-F, KBABK NVDR, KBANK-F ออก และนำ BBL, KBANK ที่เป็น local เข้าแทน และปรับ BJC, AWC, DIF

แนวโน้มวันพรุ่งนี้ตลาดก็ยังไซด์เวย์ พร้อมให้แนวรับไว้ที่ 1,620 จุด แนวต้านที่ 1,646 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพและเรียบเรียง