ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ในฐานะรองโฆษก ตร. พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 เภสัชกร สมชาย ปรีชาทวิกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับบริษัท เมจิกสกิน จำกัด และเครือข่าย ที่ผลิตสินค้าประเภท อาหารเสริม ยี่ห้อดัง โดยพบว่าใช้เครื่องหมายการค้าอาหารและยา (อย.) ปลอม ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท ผลิตอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ และแหล่งผลิตหรือโรงงานที่ไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งศาลได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 8 ราย ส่วนจะมีบุคคลอื่นเพิ่มเติมจากนี้หรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการสืบสวน เชื่อว่าเร็วๆนี้จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมแน่นอน แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่าเป็นใคร จำนวนเท่าไหร่

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สินค้าดังกล่าวมีศิลปินดารารีวิวสินค้าจำนวนมาก โดยวันนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกเบื้องต้น 9 ดารา ที่มีการโฆษณาสินค้าในเครือ บริษัท เมจิกสกิน พร้อมเรียกมาสอบปากคำ ประกอบด้วย 1.อรนภา กฤษฎ (ม้า) รีวิวโฆษณาเฟรินวิตามิน 2.นางสาวอภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) รีวิวโฆษณาเฟรินคลีโอ 3.นางสาวพิชญ์นาฏ สาขากร (เมย์) รีวิวโฆษณาเฟรินคลีโอ 4.นางสาวเจสซี วาร์ด รีวิวโฆษณาเฟรินคลีโอ 5.นางสาวณปภา ตันตระกูล (แพท) รีวิวโฆษณาเฟรินวิตามิน
6.นางสาวอรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล (ออฟฟี่ แม็กซิม) รีวิวโฆษณาเฟรินวิตามิน 7.นางสาวรัชวิน วงศ์วิริยะ (ก้อย) รีวิวโฆษณาสลิมมิ้ลล์ 8.นางสาวศกลรัตน์ วรอุไร (โฟร์) รีวิวโฆษณาสลิมมิ้ลล์ และ 9.นางสาวนนทพร ธีระวัฒนสุข (หญิงแย้) รีวิวโฆษณาสลิมมิ้ลล์ โดยให้มาพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ในสัปดาห์หน้า

“การกระทำของดารา นักแสดง ดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดดังนี้ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ม.41 วรรค 2 (1) ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง อันเป็นความผิดตาม ม.84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2. พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ม.40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม ม.70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ม.41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตมีอัตราโทษตาม ม.71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
3. พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1) ข้อหานำเข้าสู่ระบบอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ การออกหมายเรียกในครั้งนี้เป็นการออกหมายเรียกมาเพื่อสอบปากคำเบื้องต้น เพื่อดูถึงเจตนาในการรีวิวสินค้า หากดารานักแสดงท่านใดมีเจตนาอย่างชัดเจน หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายที่กล่าวมาเบื้องต้น ก็จะพิจารณาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อไป”รองผบ.ตร. กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่า นักแสดงส่วนใหญ่รับเงินค่าจ้างในการรีวิวสินค้าในจำนวนเลข 6 หลัก ทั้งนี้ขอเตือนให้ดาราคนอื่นๆ ก่อนจะรับรีวิว โฆษณาอะไรจะต้องตรวจสอบก่อน และจะต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน รวมถึงต้องอยู่บนหลักของความถูกต้อง ไม่ทำให้เสียหายต่อบุคคลอื่น อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมพยานหลักฐานของตำรวจ พบว่ามีศิลปิน ดารา เพิ่มเติมอีก 59 ราย ผู้เสียหาย 500 ราย ความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ยืนยันว่าการออกหมายเรียกดารานักแสดงหลายคน ไม่ได้เป็นการสร้างเครดิตให้ตัวเองโด่งดัง เพราะการดำเนินคดีนี้ไม่ได้มีเฉพาะดารา แต่ยังมีประชาชนทั่วไปด้วย