ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทรสิทธิ์ รอง ผบก.บก.ปทส. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. , เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุระ หน.ชุด ชป.สปป.4 กอ.รมน. , เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ (ชุดพิทักษ์ไพร) นำโดย นายชีวภาพ ชีวธรรม ผอ.สปพ.ปม. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ร่มเกล้า เข้าตรวจสอบ โกดังเลขที่ 68/1ซ.แฮปปี้เพลส ถ.เจ้าคุณทหาร แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ได้ตรวจพบ ไม้พะยูง จำนวน 141 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 2.958 ลบ.ม. รูปรอยดวงตรา ต.10849 วางอยู่ในโกดัง , ไม้พะยูงท่อน จำนวน 371 ท่อน ปริมาตร 7.6666 ลบ.ม. อยู่ในรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน 71-2769 สมุทรปราการ ซึ่งจอดอยู่บริเวณข้างโกดัง , เลื่อยโซ่ยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง ยี่ห้อ MAKITA พร้อมบาร์และโซ่ ขนาดบาร์ 32 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง วางอยู่ในกองขี้เลื่อย , รถยกโฟคลิฟ จำนวน 1 คัน ไว้สำหรับยกท่อนไม้ อยู่ภายในโกดัง , เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล หมายเลข SN: 16E170313072 จำนวน 1 เครื่อง ไว้สำหรับชั่งน้ำหนักท่อนไม้ อยู่ภายในโกดัง , คีมจับไม้ ขนาดความยาว 1.60 เมตร จำนวน 1 คีม อยู่ภายในโกดัง , รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลัควีโก้ สีขาว หมายเลขทะเบียน ฒณ 3416 กรุงเทพ ฯ จำนวน 1 คัน จอดอยู่ภายในโกดัง

จากการสอบถาม นายพรมฯ รับว่าเป็นรถยนต์ที่ขนไม้ของกลางมาไว้ที่โกดัง มีนายแชมป์ ไม่ทราบชื่อนามสกุล เป็นผู้ขับขี่มาจอดไว้ และ นายมนูฯ และนายสุธีร์ฯ เป็นผู้ขนลงมา และเตรียมที่จะดำเนินการแปรรูปไม้ ,รถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 71-2769 สมุทรปราการ ซึ่งจอดอยู่ภายนอกข้างโกดัง , ปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน จำนวน 27 นัด พบอยู่ในกระเป๋าสะพาย ซุกซ่อนอยู่ในหลังเก็บของบริเวณมุมภายในโกดัง ซึ่งนายพรมฯ รับว่า เป็นอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของตนเอง , ของชำร่วยที่ระลึกงานฌาปนกิจ คุณพ่อสำเร็จ ภูรีกนกรัตน์ จำนวน 26 ห่อ สอบถาม นางนิธิมาฯและนางจุฑาภา ฯ รับว่า เป็นของชำร่วยที่ระลึกงานฌาปนกิจ สามีนางนิธิมาฯและเป็นบิดาของนางจุฑาภาฯ , กุญแจและแม่กุญแจ จำนวน 2 อัน ซึ่งใช้ในการเปิด ปิด โกดัง

สอบถามนายพรมฯ ทราบว่า นายแชมป์ ไม่ทราบชื่อสกุลจริง เป็นผู้ไขเปิดโกดังไว้ , เลื่อยวงเดือนพร้อมแท่น จำนวน 1 เครื่อง อยู่ภายในโกดัง และ ลังไม้อัดโครงเหล็ก ขนาด 1.12 * 2.17 *1.12 เมตร จำนวน 2 ลัง อยู่ภายในโกดัง สอบถามนายพรมฯ รับว่าเป็นลังที่ใช้สำหรับใส่ไม้ของกลาง โดยกล่าวหาว่า “ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ร่วมกันมีไม้แปรรูปและแปรรูปไม้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”
ในเบื้องต้น จากการสอบถาม นายพรมฯ รับว่าตนเองทำหน้าที่เป็นคนขับรถให้กับ นางนิธิมาฯ มาเป็นระยะเวลาประมาณ 7 ปี และได้บอกว่า นายแชมป์ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง เป็นผู้แจ้งให้ตนทราบว่ามีงานเกี่ยวกับการทำไม้ จากนั้นตนจึงแจ้งให้ นายมนูฯ และ นายสุธีร์ฯ มาที่โกดังเพื่อทำไม้ ส่วนตนเองได้ขับรถยนต์ ทะเบียน ฒฐ 5452 กรุงเทพฯ มาที่โกดัง เวลา 10.00 น.ของวันที่ 25 เม.ย.2561 ก่อนถูกจับกุมดังกล่าว

จากการสอบถามนายมนูฯ และ นายสุธีร์ฯ ว่า เป็นลูกน้อง นายพรมฯ ซึ่งเคยทำงานเกี่ยวกับไม้ให้นายพรมมาก่อนหน้านี้แล้ว ประมาณ 5-6 ครั้ง ก่อนถูกจับกุมครั้งนี้ นายพรมฯได้แจ้งให้ทั้งสองคนมาขนไม้และทำไม้ภายในโกดังที่เกิดเหตุ จึงได้เดินทางมาถึงที่โกดัง ประมาณเวลา 08.00 น.ของวันที่ 25 เม.ย.2561 และเป็นผู้ขนไม้ของกลางลำดับที่ 1 ลงจากรถยนต์โตโยต้าของกลาง และทำการแปรรูปไม้ และต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. นางสาวจุฑาภาฯ และนางนิธิมาฯ ได้เดินทางมาตรวจดูไม้ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและจับกุม ในเบื้องต้น
จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งหมด ไม่มีผู้ใดรับว่าไม้ของกลางจำนวนดังกล่าว เป็นของตนเอง และไม่มีผู้ใดนำเอกสารมาแสดงต่อคณะเจ้าหน้าที่ได้ คณะเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้ว เห็นว่าเป็นความผิดต่อกฎหมาย จึงได้แจ้งผู้ต้องหาว่าจะต้องถูกจับ แจ้งสิทธิ์ จับกุมตัวพร้อมยึดของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฯ กล่าวว่า การปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายค้าไม้พะยูงข้ามชาติในครั้งนี้ ซึ่งได้รับรายงานว่ามีการลักลอบนำไม้พะยูงมาเก็บไว้ที่ โกดัง เลขที่ 68/1 ซ.แฮปปี้เพลส ถ.เจ้าคุณทหาร แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพ เพื่อบรรจุหีบห่อส่งที่ท่าเรือคลองเตย จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ลงสืบสวนหาข่าว และได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เพื่อวางแผนร่วมกันเข้าตรวจค้นและจับกุมดังกล่าว การจับกุมครั้งนี้ ประเมินมูลค่าของกลาง กว่า 20 ล้านบาท