“เพราะท่านเป็นตำรวจ”

🙏สวัสดีครับพ่ม..!!

“ประดู่แดง” ขอรายงานตัวต่อ  เพื่อนพ้องน้องพี่ใน แวดวงสีกากี ทุกท่าน ..🙏🤟

🎙 ขอร่าย ติ ชม ความเคลื่อนไหว ในแวดวงสีกากี ประจำสัปดาห์นี้ ด้วยหลากหลายบริบท ..งวดเข้ามาทุกที ตำรวจ 2 แสนกว่านาย ต่างก็ลุ้นระทึกในช่วงนี้ หนีไม่พ้นวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ ผบก. ถึง รอง ผบ.ตร.

🎙 ล่าสุด รอคำตอบ จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเคาะ วันมานั่งเป็นประธาน ก.ตร. ว่าจะเป็นวันที่ 24, 25, 26 วัน เวลา น.  กะกันคร่าว ๆ เป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม คือ ต้องเสร็จภายใน 31 ส.ค. นี้  และต้องส่งรายชื่อเพื่อขอโปรดเกล้าฯ พร้อมกัน 4 เหล่าทัพ แล้วคำสั่งต้องมีผล 1 ตุลาคม ตามระเบียบและกฎหมายว่าด้วยการแต่งตั้งฯ ระบุไว้ 

🎙 แต่ถ้าหากจะมีการกระตุกเลื่อนเหตุจากการเมืองที่วิกฤตอยู่ขณะนี้ ยังไงก็ต้อง นัด ก.ตร. เพื่อขอมติขยายเวลา อยู่ดี ฟันธงต่อได้เลยว่า ไม่มีการเลื่อนหรือขยายเวลาแน่นอน ด้วยเหตุที่ ทางผู้กุมบังเหียน ตร.ตัวจริง ต้องการวางตัว ระดับ ผบช. และ ผบก. ภ.จว. เพื่อรองรับความได้เปรียบหากการเมืองถึงทางตัน ที่ต้องยุบสภา หรือ วิธีเดิม (ที่พระเอก ทหาร ออกมาหล่อ เช่นในอดีต)

🎙 “ประดู่แดง” ขอจุดธูป เลียนแบบ แม่น้ำหนึ่ง ไว้ได้เลย หวยแต่งตั้งจะออก เลข 2541 แน่นอน ส่วนจะล๊อค หรือไม่ล๊อค ไม่พูด ..!!! แต่ถ้าใครอยู่ในตัวเลขพวกนี้ บอกได้เลยถูก กันทั่วไทยแน่นอน เรามารอดูกัน ที่เด่น ๆ เห็นจะเป็น  บช. 1-9, บช.น. บช.ส., บช.ตชด.,  บช.สตม, รวมถึง บช.ทท.

🎙 ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ แบบมหากาฬ อีกเรื่อง คือ เรื่อง ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน ก็เรื่องคดีที่ฟ้องกันไปฟ้องกันมา ทั้ง ศาลปกครอง ศาลทุจริตฯ ศาลอาญา กรรมการวินัยร้ายแรง รวมถึง ปปช. ระหว่าง อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา (นรต.36) ว่าที่ผู้สมัคร ผู้ว่า กทม. กับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. (นรต.37) ที่ล่าสุด ศาลฯ มีคำสั่งทุเลาชั่วคราว กลับมานั่ง รอง ผบ.ตร. ส่วนผลทางคดีต่าง ๆ คงอีก ยาวใกลถึงจะจบ ซึ่งเคสนี้ บรรดา แมงหวี่อาวุโส สีกากี ต่างวิพากษ์ กันหึ่ง ว่า คู่นี้ ไม่ใช่รุ่นพี่ รุ่นน้อง โรงเรียนหรือสถาบันเดียว แต่เป็นกันได้เพียงแค่ เคยเรียนที่เดียวกัน เท่านั้น

@ กลับมาถึงหนามยอกอก ตำรวจเราในยุคนี้ ที่หนีไม่ออกก็กรณีของการชุมนุมทางการเมือง ของกลุ่มต่าง ๆ มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ฝ่ายชุมนุม ก็โอดโอย ว่า ทุกข์แสนสาหัส สารพัดเรื่อง ที่เกิดจากความผิดพลาด ของรัฐบาลนี้ จึงออกมาชุมนุมเพื่อไล่นายกฯ รวมถึงบุคล ต่าง ๆ ในรัฐบาล

🎙 ฝ่ายตำรวจเองก็น่าเห็นใจ หนักหนา สาหัส เพราะ กฎหมาย ระบุไว้ชัดเจน ว่า ตำรวจ คือ ผู้บังคับใช้กฎหมาย การฝ่าฝืน กฎหมายต่าง ๆ ของผู้ชุมนุม ถ้าตำรวจไม่ปฏิบัติ ก็เจอความผิด ม.157 และกฎหมายมาตราต่าง ๆ อีก หลายบท.

🎙ประดู่แดง ขอตำหนิ และขอประณาม ทั้งสองฝ่าย ที่ปฏิบัติต่อกันแบบรุนแรง ทางตำรวจอ้าง ปฏิบัติตามหลักสากล (แต่จริง ๆ ใช้อารมณ์ปฏิบัติ กับผู้ชุมนุมใน เหตุการณ์บ่อยครั้ง ที่สื่อในพื้นที่ต่างเห็นกันด้วยตา) ฝ่ายม็อบอาชีวะเอง ก็มอง ราวกับ ตำรวจ อคฟ. เป็นคู่แค้นต่างสถาบัน คือ ระเบิดมา พลุมา หนังสติ๊กมา คือเอากันถึงตาย ตำรวจเจ็บ ระนาว

🎙ตำรวจ อคฟ. รวมถึง ผู้บัญชาการณ์เหตุการณ์ ก็เติมอารมณ์เข้าปฏิบัติยุทธวิธี กับม็อบ ราวกับ พวกก่อการร้าย พวก คู่สงคราม เปิดฉาก มา ยิงแก๊สน้ำตา ยิงกระสุนยาง ฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่ค่อยจะใช้การเจรจาต่อรอง เป็นหัวใจหลัก มากนัก

🎙ฟันธงไว้ได้เลย ถ้าปล่อยให้มีม็อบ ปะทะ รายวัน แบบนี้ ต่อไปจะเห็นภาพเก่า ๆ ในอดีต กลับมาแน่นอน อย่างเช่นเริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว นั่นคือ เผาป้อม ตำรวจ ทำลาย เผา รถ ตำรวจ ซึ่งต่อไป อาจจะถึงกับมีการเผาโรงพัก เผาสถานที่ราชการ  ตำรวจ ตาย จากระเบิดปิงปองจากเดิมต้องการแค่เสียง ควัน แต่จะมีหัวตะปู หัวน็อต เข้าไป อาวุธ ปืน อาชีวะประดิษฐ์ อีโบ๊ะ ระเบิดลูกเกลี้ยง อาวุธ สงคราม ที่แอบเก็บใว้ ถึงเวลานั้น คือนองเลือด

🎙 ตำรวจ อคฟ. เอง ก็ถูกกดดันยั่วยุ ทุกวัน ๆ เข้า ความโกรธ บวก กับความอ่อนล้า หรือเห็นเพื่อน พ้องน้องพี่ ถูก กระทำจากม็อบวัยสะรุ่น อาชีวะ ขาบวกทั้งหลาย กระสุนจริงก็ต้องมา  ความตายก็มาเยือน การนองเลือด ก็เกิดขึ้น แบบที่เคยเกิดขึ้นมาหลายยุคในอดีตที่ผ่านมา

🎙 ตำรวจ อคฟ. ทุก ภ.จว. ซึ่งเป็นกำลังเสริม ต่างต้องเดินทางเข้าออก ทุกวัน เหนื่อยล้าเต็ม ทน เสียทั้งค่าเดินทาง งบต่าง ๆ ก็ไม่ได้มีล้นเหลือ แทนที่จะหาที่พักให้กับเหล่า อคฟ. กิน อยู่ นอน อยู่สบาย ในที่อันควร เดินทางไปมา ไปมา งบประมาณอันแสนจะน้อยนิด เป็นภาพที่น่าเห็นใจ และหดหู่ ยิ่งนัก เมื่อเห็น อคฟ. นั่งกินข้าวกล่องกับพื้นดิน เป็นภาพที่ชินตา

🎙 ขอวิพากษ์อีก กรณี การไปตรวจราชการ ต่าง ๆ ของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในยุค วิกฤต โควิด แพร่ระบาด ยุควิกฤตเศรษฐกิจ ที่แสนจะสาหัสในยุคนี้ เลิกเหอะครับ..!!! แบบ ต้องจัดโรงแรมหรู ให้พัก ต้องประเคนหาร้านอาหาร เครื่องดื่ม สุดหรู มารับรอง คณะฯ เนี่ย เลิกเหอะนะ เห็นใจกันมั่งในยามสถาการณ์ที่ไม่ปกติแบบนี้  การไปราชการ ต่างพื้นที่ งบประมาณจาก ผบ.ตร.หรือ จาก ตร.ก็มีให้อยู่แล้ว งัดออกมาใช้กันบ้างเหอะนะ

🎙 ผู้นำหน่วย ตร. ผู้กำกับกุมบังเหียน ตร.อยากให้ องค์กรตำรวจ เป็นแบบใหน มันอยู่ที่การกระทำให้เป็นที่ประจักษ์ ไม่ใช่แค่ คำพูด เมื่อท่านได้ใจลูก น้อง ผลที่ได้ ลูกน้องก็รักท่าน ทั้งต่อหน้าและลับหลัง รีบอย่าศึกม็อบโดยเร็ว ก่อนที่จะสาย เกินแก้ หรือ ท่านอยากเห็นภาพการนองเลือดทั้งแผ่นดิน แบบเก่ากลับมา เช่นนั้นเดิมกระนั้นหรือ.?

🎙เปิดคอลัมน์มาวันแรก ก็ มาบ่นๆๆ แบบนี้ ถ้าไม่เข้าหูใคร ก็ทนเอาก็แล้วกัน แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ก็ต้องการเห็นองค์กรตำรวจ ที่สง่างาม เป็นที่รัก และศรัทธาจากพี่น้องประชาชน ก็เท่านั้น คร๊าบ กระตุกต่อม ติชม เพื่อสิ่งดี ๆ จะได้บังเกิดขึ้นกับองค์กรตำรวจ ต่อไป ธรรมะสวัสดีครับพ่ม..!!🙏