น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ(สปช.) และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Rosana Tositrakul‘ รณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันเข้าลงชื่อเรียกร้องคสช.หยุดบวกค่าขนส่งเก๊ในราคาน้ำมัน โดยกล่าวว่า ราคาน้ำมันขายปลีกตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันที่ขายคนไทยเป็นน้ำมันที่ผลิตในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันผลิตเอง 186 ล้านลิตรต่อวัน มีน้ำมันสำเร็จรูปที่นำเข้าจากต่างประเทศเพียง 10 ล้านลิตรต่อวันเท่านั้น แต่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปขายปลีก(ที่ยังไม่รวมภาษีและเงินส่งอีก2กองทุน)ที่ขายคนไทย มีการบวกค่าขนส่ง ค่าประกันภัย ค่าสูญเสียระหว่างทางเสมือนว่าน้ำมันขายปลีกเป็นการนำเข้าทั้งหมดจากสิงคโปร์มาไทย

น.ส.รสนา กล่าวต่อไปว่า ลองเปรียบเทียบดูว่าถ้าเราทำอาหารสำเร็จรูปในบ้าน โดยพืชผัก วัตถุดิบก็มาจากภายในบ้าน นำเข้าอาหารสำเร็จรูปจากนอกบ้านในสัดส่วน 186:10 แต่รัฐบาลทุกยุคไม่ว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง หรือรัฐบาลจากการรัฐประหารยอมให้คนปรุงอาหารขายสมาชิกในบ้านโดยคิดราคาเสมือนว่าอาหารสำเร็จรูปทั้งหมดปรุงจากเหลา (ภัตตาคาร) และนำเข้าจากสิงคโปร์ 100% จึงต้องบวกค่าดิลิเวอรี่จากประเทศสิงคโปร์มาประเทศไทยอีกด้วย ราคาขายนั้นมีความเป็นธรรมต่อคนไทยหรือไม่

“ประชาชนคนไทยที่หวังว่ารัฐบาลคสช.จะเข้ามาปฏิรูปราคาน้ำมันให้มีความเป็นธรรม ไม่ปล่อยให้คนปรุงล้วงกระเป๋าสมาชิกในบ้าน คงยากที่จะคาดหวังได้ มีแต่ประชาชนคนไทยที่จะต้องร่วมกันส่งเสียงให้ดังขึ้น ดังขึ้น จนรัฐบาลคสช.ได้ยินชัดเจนว่า หยุดอุ้มพ่อค้าน้ำมันล้วงกระเป๋าคนไทย ขอราคาน้ำมันที่เป็นธรรมให้คนไทยเสียที” น.ส.รสนา กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1660636044012952&id=236945323048705″ bottom=”30”]