เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า เฟสบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า สืบเนื่องจากการชุมนุมในตลอดช่วงวันที่ผ่านมา ประชาชนหลากหลายภาคส่วนได้ร่วมกันแสดงพลังขับไล่รัฐบาลทรราชย์ของเผด็จการประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยการแสดงพลังดังกล่าวเป็นไปโดยสันติ มิได้มีเหตุรุนแรงแต่ประการใด แต่เมื่อผู้จัดได้ประกาศยุติกิจกรรมแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับใช้กำลังเข้าทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังตกค้างอยู่จนเหตุการณ์บานปลายดังที่ปรากฏ โดยในการนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้อาวุธควบคุมฝูงชนที่มีอานุภาพร้ายแรง เป็นอันตรายต่อทรัพย์สิน ร่างกาย หรือกระทั่งชีวิตของประชาชน

การกระทำดังกล่าวนับว่าเป็นการใช้ความรุนแรงเกินเหตุ และขัดต่อมาตรฐานสากลในการควบคุมฝูงชนโดยสิ้นเชิง ทั้งยังปรากฏรายงานว่า การใช้กำลังดังกล่าวยังได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอีกด้วย

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขอประณามการกระทำดังกล่าว เราเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนโดยทันที เพื่อมิให้เหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้นลุกลามขยายเป็นวงกว้าง เรายังขอย้ำเตือนว่าโดยมาตรฐานสากลแล้ว ภาครัฐมีหน้าที่ดูแลคุ้มครองความปลอดภัยของผู้ชุมนุม มิใช่ทำร้ายประชาชน

เราขอยืนยันในสามัญสำนึกขั้นพื้นฐานว่า รัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีสิทธิทำร้ายประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยและเป็นผู้เสียภาษีเลี้ยงดูรัฐ รัฐบาลจงตระหนักไว้เสมอว่า ประเทศย่อมอยู่ได้ด้วยประชาชน พลังประชาชนจึงเป็นพลังที่เข้มแข็งที่สุด หากรัฐบาลยังคงหมิ่นแคลนพลังประชาชน ก็จะต้องพบกับคลื่นพลังแห่งประชาชนที่นับวันจะขยายตัวขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ #ม็อบ1สิงหาคม #ประยุทธ์ออกไป“เฟสบุค ดังกล่าว ระบุ”