วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ที่เกาะสมุย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ.9 เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดคลัสเตอร์ปาร์ตี้คืนเดียวทำสมุยเป็นเกาะร้าง  แม่ค้าขายอาหาร ขายลอตเตอรี่ไปจนถึงหมอนวดบ่นเป็นเสียงเดียวกัน หลังเกิดคลัสเตอร์การท่องเที่ยวสมุย ดูเหมือนจะไร้ทิศทางและหมดแรงจะสู้ต่อ ขณะที่นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะสมุย จับมือกับเจ้าของโรงแรม 3 แห่ง ตั้ง ฮอสพิเทล เพื่อนำผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนขึ้นมารักษาเพื่อลดความแออัดในระบบการแพทย์ของโรงพยาบาลเกาะสมุย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การดำเนินการจัดหาและเตรียมโรงแรมดูแลผู้ติดเชื้อ โควิด-19 บนเกาะสมุย คืบหน้าไปมากและเชื่อว่า การตรวจเชิงลึกตลอด 2 วันที่ผ่านมาจะสกัดให้การแพร่ ระบาดมีวงแคบมากขึ้น โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 14 คนจากการตรวจคัดกรองและได้นำเรียนผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการรักษา

ขณะที่นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า ได้จับมือกับเจ้าของโรงแรมสามแห่งตั้งฮอสพิเทล เพื่อนำผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนขึ้นมารักษาเพื่อลดความแออัดในระบบการแพทย์ของโรงพยาบาลเกาะสมุย และยอมรับบรรยากาศเมื่อช่วง 21.00 น. ของคืนวานนี้ จะเห็นได้ว่า ถนนฟิชเชอร์แมน Village ใกล้เป็นถนนร้างตลอดแนวระยะทาง 1 กิโลเมตรทั้งที่ถนนเส้นนี้ไม่ต่างจากพัทยาที่ไม่เคยหลับไหลเช่นเดียวกับถนนเฉวง แนวที่เป็น คลัสตอร์ปาร์ตี้ พบว่า ทั้งร้านค้าร้านอาหารไปจนถึงวิลล่ามอร์ พากันปิดตัวตั้งแต่ 20.00 น. ส่วนร้านที่เปิดอยู่ก็มีนักท่องเที่ยวไม่ถึง 10 คนนั่งดื่มกิน

ในขณะที่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพงัน กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในเกาะพนัน เกินกว่า 18% แล้วและยังเหลือวัคซีนพอที่จะฉีดให้กลุ่มแรงงานข้ามชาติที่ขาดการต่ออายุบนเกาะ ซึ่งอยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง หรือฝ่ายท้องถิ่นช่วยกันสแกนหา และนำมาฉีดก่อนที่จะกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด -19 บนเกาะ