วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่ มีคำสั่ง ตร.ที่ 288/2564 ลง 21 มิถุนายน 2564 แต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส โดยมีข้าราชการตำรวจที่ถูกระบุให้ถูกสืบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมอีก 4 นาย โดยมีรายตำรวจระดับ “พล.ต.อ.” ถูกกล่าวหาด้วย

ตนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานครั้งนี้ เนื่องจากมีผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 4 นาย โดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับ พล.ต.อ.ถูกกล่าวหาด้วย ดังนั้น จึงมีการแต่งตั้ง จตช. ซึ่งมียศระดับ พล.ต.อ. เป็นประธาน เพื่อให้เกิดความถ่วงดุลย์ในกระบวนการสืบสวนตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติฯ และ กฎ ก.ตร. โดยวันนี้ ( 21 ก.ค. 2564) ได้เรียกประชุมคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงซึ่งเป็นคณะกรรมการชุดเดิมที่ได้มีการดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อเนื่องมาอยู่แล้ว โดยสาระการประชุมในครั้งนี้ เป็นการกำหนดรูปแบบการทำงาน ซึ่งต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบในการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมและพิจารณาสำนวนคดี ซึ่งพบว่า มีการดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงโดยคณะกรรมการฯที่ ตร.แต่งตั้ง ตั้งแต่ปลายปี 2563 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เกิดเหตุ เมื่อ ก.ย.2555 จึงมีเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องนับ 10,000 หน้า 

นอกจากนั้น ทางคณะกรรมการฯจะต้องสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม พร้อมกับประสานข้อมูลการตรวจสอบ และ ไต่สวนของหน่วยงานตรวจสอบ เช่น  ปปช. และ คณะตรวจสอบข้อเท็จจริงฯของอาจารย์วิชา มหาคุณ มารวบรวมเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา ต่อไป

พล.ต.อ.วิสนุ ยืนยันว่า การดำเนินการของคณะกรรมการฯไม่มีแรงกดดันแต่อย่างใด ทุกอย่างยึดถือข้อมูลตามพยานหลักฐาน และให้ความสำคัญกับทุกความเห็นของคณะตรวจสอบฯทุกชุด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และสามารถตอบคำถามต่อสังคมได้ ขอให้มั่นใจ